Kinh nghiệm cần biết khi tự học lập trình app mobile

kinh nghiệm học lập trình app

Lập trình app mobile hiện đang là một trong những mảng hấp dẫn, tiềm năng nhất của lĩnh vực công nghệ thông tin. Trên thực tế, rất nhiều bạn trẻ đã chọn học lập trình app để bắt đầu con đường học tập, làm việc của mình. Tuy nhiên, nếu muốn đạt được thành công, các kinh nghiệm cần thiết cho quá trình tự học lập trình app mobile  sẽ đóng một vai trò rất quan trọng. Toantuoitho sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm để bắt đầu tự học lập trình app một cách hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

Cơ hội nghề nghiệp đối với lập trình viên app mobile

Ở thời điểm hiện tại, sự phát triển vượt trội của lĩnh vực công nghệ thông tin đã mang lại vô số những thành tựu chung cho cả xã hội. Trong đó, lập trình app mobile đã trở thành một xu thế mới không thể bỏ qua.

Sự phát triển, phổ biến của các thiết bị di động, đặc biệt là smartphone đã đem đến nhu cầu về mobile app cực kỳ to lớn. Tất nhiên, điều kiện thuận lợi này mang đến vô vàn các cơ hội việc làm cho lập trình viên mobile.

học lập trình app mobile

Hiện nay, học lập trình app mobile được chia thành khá nhiều mảng, trong đó, một số chủ đề quan trọng nhất mà bạn có thể hướng tới đó là:

Lập trình game

Có thể nói, lập trình game chưa bao giờ là một ngành nghề hết hot bởi nhu cầu của người dùng luôn tăng cao. Hơn thế nữa, các tựa game mobile cũng dần được yêu thích hơn vì người dùng di động có thể dễ dàng trải nghiệm chúng ở bất cứ đâu.

Lập trình các tiện ích

Các app, ứng dụng tiện ích trên nền tảng di động ngày càng xuất hiện nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Có thể nói, đây là lĩnh vực cực kỳ đa dạng và yêu cầu các lập trình viên cần có sự sáng tạo, ý tưởng độc đáo.

lập trình viên app mobile

Điều cốt lõi nhất trong công việc lập trình app mobile nói chung đó là nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, từ đó sáng tạo ra các ứng dụng có chức năng giải quyết vấn đề đó.

Kinh nghiệm cần biết để tự học lập trình app mobile hiệu quả

Chọn một nền tảng thích hợp để học lập trình app

Khi bắt đầu học tập hay tìm hiểu, nghiên cứu một lĩnh vực nào đó, chúng ta cần lựa chọn cho mình một điểm xuất phát cụ thể. Đối với những người mới tham gia tìm hiểu về lập trình app mobile, bạn cần phải xác định một nền tảng lập trình.

Hiện nay, hầu hết tất cả các app di động đều được xây dựng và sử dụng trên hai nền tảng chính đó là iOS và Android. Chính vì thế, việc bắt đầu học tập, lập trình trên một trong hai nền tảng này sẽ giúp chúng ta có được nhiều thuận lợi trong công việc sau này. Tất nhiên, cũng có nhiều sự lựa chọn khác mà các bạn có thể cân nhắc đó là Windows hay RIM.

lựa chọn nền tảng để học lập trình app mobile

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý rằng tùy theo từng nền tảng, chúng ta cần sử dụng một loại ngôn ngữ lập trình chuyên biệt. Chẳng hạn như đối với iOS, chúng ta nên sử dụng ngôn ngữ Swift và nếu làm việc trên nền tảng Android thì Java sẽ là điều mà các bạn nên quan tâm.

Các kỹ năng cần thiết trong quá trình tự học lập trình app mobile

Đối với quá trình học tập, để đạt được hiệu quả cao nhất thì chúng ta cần phải chuẩn bị các kỹ năng cần thiết. Tùy theo từng trường hợp, điều kiện cụ thể mà mỗi cá nhân nên tự nhận biết để có thể bắt đầu một cách phù hợp nhất.

Những người mới tham gia vào lĩnh vực lập trình app mobile đa phần sẽ nằm trong một số trường hợp như:

 • Là một người mới, chưa biết gì về lĩnh vực lập trình nói chung và lập trình app mobile nói riêng.
 • Là một lập trình viên làm việc trên nền tảng website nhưng muốn đổi mới, thử sức trong lĩnh vực mobile.

học thiết kế app mobile

Tất nhiên, dù bạn có điều kiện cụ thể ra sao, các kỹ năng cơ bản sau đây vẫn luôn là yếu tố không thể thiếu để giúp bạn có được thành công.

 • Luyện tập thành tạo các kỹ năng viết mã cơ bản.
 • Sử dụng thông thạo một số ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là các ngôn ngữ chuyên biệt dành cho các nền tảng lớn như iOS hay Android.
 • Tự thực hành các kỹ năng lập trình. Cách tốt nhất để rèn luyện khả năng lập trình đó là tham gia một số dự án nhỏ hoặc làm bài tập thực tế.

Kỹ năng viết mã code

viết code

Trong số những kỹ năng cần thiết nhất cho công việc học lập trình app mobile đó là viết mã. Đây được coi là công việc cốt lõi nhất trong lập trình mobile mà bất cứ ai cũng phải nắm rõ và thực hành một cách thuần thục.

Hiện nay, hai hệ điều hành chính, phổ biến nhất trên nền tảng mobile đó là iOS và Android. Vì thế, chúng ta cần phải biết và hiểu rõ các ngôn ngữ chuyên biệt mà những hệ điều hành này đang sử dụng.

Hệ điều hành iOS

Hiện tại, hệ điều hành iOS đã có được một vị trí không thể thay thế trong số những nền tảng mobile. Đồng thời, đây cũng là mảnh đất màu mỡ dành cho những nhà phát triển phần mềm, ứng dụng di động.

Để có thể tạo ra các app mobile, các ngôn ngữ bắt buộc cần sử dụng là Swift hoặc Objective-C. Ra đời từ năm 2014, ngôn ngữ lập trình Swift đã hoàn thiện và trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình đáng tin cậy nhất trên toàn thế giới. Các tính năng của ngôn ngữ Swift mang lại sự đơn giản, hiệu suất cao cho các phần mềm, đặc biệt là trong khâu tìm kiếm, sửa lỗi.

ngôn ngữ swift

Bên cạnh đó, Objective-C lại được coi là nền tảng giúp hệ điều hành IOS phát triển. Mặc dù ở thời điểm này, ngôn ngữ Swift được sử dụng phổ biến hơn, tuy nhiên, Objective-C vẫn là nền tảng cơ bản mà chúng ta không nên bỏ qua.

Hệ điều hành Android

Nhắc đến nền tảng của hệ điều hành Android, các lập trình viên sẽ ngay lập tức nghĩ đến ngôn ngữ lập trình Java và Kotlin. Chính vì thế, nếu bạn lựa chọn học tập, nghiên cứu để làm việc trong môi trường của Android thì đây chính là hai ngôn ngữ lập trình không thể bỏ qua.

Trong lập trình app mobile nói chung, Java luôn được đánh giá là ngôn ngữ có cộng đồng lớn mạnh, đông đảo nhất và được nhiều Outsource Software Developers Company như Groove Technology ưa chuộng sử dụng trong các dự án của công ty. Nguyên nhân là bởi ngôn ngữ lập trình này không chỉ có nhiều tính năng đặc biệt mà nó còn khá dễ tiếp cận, sử dụng.

ngôn ngữ kotlin

Ngoài ra, Kotlin cũng là ngôn ngữ được tài trợ bởi Google nhằm hỗ trợ các lập trình viên viết app mobile theo các yêu cầu riêng biệt. Đồng thời, Kotlin cũng giúp chúng ta kiểm tra và khắc phục hiệu quả các lỗi sai trong chương trình được viết bởi Java.

Thực hành, rèn luyện kỹ năng lập trình

Một trong những kinh nghiệm hữu ích nhất với tất cả mọi người khi tự học lập trình app mobile đó là chăm chỉ thực hành để rèn luyện kỹ năng lập trình. Có thể đây là một điều cơ bản, ai cũng hiểu nhưng trong quá trình học tập thực tế, chúng ta lại quên đi điều này.

Thông thường, người học sẽ thường chú ý nhiều hơn đến phần lý thuyết, tuy nhiên, thực tế công việc lại cho thấy rằng quá trình thực hành có vai trò quan trọng hơn rất nhiều. Để có thể nâng cao khả năng của bản thân, chúng ta có thể tìm kiếm một số công việc cụ thể như:

 • Tham gia triển khai một số dự án nhỏ.
 • Tìm kiếm những người khác để cộng tác, triển khai các ý tưởng độc đáo.
 • Tìm kiếm, sáng tạo ý tưởng để có thể giải quyết các nhu cầu, vấn đề mà người dùng mong muốn.
 • Kiểm tra và chạy thử những ứng dụng mình tạo ra để có thể thấy được những ưu điểm, khuyết điểm của chúng.

Một vài chú ý quan trọng khi bắt đầu học lập trình app mobile

Tất nhiên, đối với những người mới tham gia tìm hiểu về lĩnh vực lập trình app mobile thì việc hiểu rõ các yếu tố quan trọng cần chú ý sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

lưu ý học lập trình app mobile

Những chú ý cần biết đối với tất cả mọi người khi tham gia học lập trình app mobile đó là:

 • Chuẩn bị kỹ càng, tìm hiểu về các vấn đề chính mà chúng ta sẽ học.
 • Thực hành thật nhiều để có thể sử dụng thành thạo tất cả các công cụ hay ứng dụng cần có trong lập trình mobile.
 • Lên kế hoạch thật cụ thể, chi tiết cho cả quá trình học tập cũng như dự án tham gia.
 • Tìm kiếm một số khóa học trực tuyến hoặc các trung tâm uy tín.

Lĩnh vực lập trình app mobile ngày càng trở nên phát triển, phổ biến hơn và đem lại cơ hội việc làm rất lớn cho các lập trình viên. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại giá trị hữu ích cho những ai hiện đang tự học lập trình app mobile cũng như đang tìm hiểu về lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Xem thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay