Cách tính điểm golf trên scorecard đơn giản cho golfer mới

Cách tính điểm golf trên scorecard đơn giản cho golfer mới

Golf là một bộ môn thể thao hiện đang rất thịnh hành ở nhiều lứa tuổi. Chơi golf vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa giúp giải tỏa tinh thần khỏi những căng thẳng mệt mỏi. Trong quá trình chơi, tính điểm golf trên scorecard là điều không thể bỏ qua. Đây là cách góp phần vào sự thú vị trong cuộc chơi, tạo sự công bằng trong ván đấu. Với những golfer chưa có nhiều kinh nghiệm, bài hướng dẫn cách tính điểm golf trên scorecard đơn giản dưới đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tại sao cần phải biết cách tính điểm golf trên scorecard?

Tại sao cần phải biết cách tính điểm golf trên scorecard?

Tính điểm golf trên scorecard là điều mà người chơi cần nắm sau khi học được các thủ thuật chơi. Điểm số đưa vào với mục đích so tài, thi đấu, tính điểm giúp phân định trình độ người chơi. Số điểm chính là kết quả cuối cùng trong những trận đấu.  Việc biết rõ cách tính điểm golf trên scorecard là để biết điểm số, vị trí trên bảng xếp hạng. Từ đó giúp điều chỉnh chiến thuật phù hợp hơn. Là động lực tạo ra những bứt phá và rượt đuổi những lúc cần thiết nhất.

Cách tính điểm golf trên scorecard đơn giản

Cách tính điểm golf trên scorecard đơn giản

Mỗi bộ môn đều có cách tính điểm đặc trưng, với golf cũng không ngoại lệ. Dưới đây là cách tính điểm golf trên scorecard đơn giản nhất dành cho bạn:

Quy trình viết điểm golf trên scorecard

Trước khi tính điểm, bạn cần phải nắm được quy trình viết điểm. Quy trình này diễn ra theo 5 bước như sau:

  • Bước 1: Bạn viết tên mình cùng tên 3 người khác cùng chơi trên scorecard. Mỗi tên sẽ được viết một dòng. Khi đang chơi trong sự kiện có chấp điểm, bạn nhớ hỏi điểm chấp của họ. Sau đó điền vào ô trống điểm chấp có sẵn trên scorecard.
  • Bước 2: Tiến hành ghi lại số điểm trên scorecard sau mỗi lần kết thúc một hố golf. Đồng thời để ý đếm số gậy của bạn cùng chơi. Hỏi điểm họ sau mỗi hố để so sánh với điểm đã đếm được. Nếu số điểm không sai lệch bạn hãy ghi điểm vào scorecard. Còn nếu có hãy báo lại cho người cùng chơi.
  • Bước 3: Cộng điểm tổng cho từng người chơi sau 9 hố golf, viết lại vào scorecard. Báo cho mỗi người chơi biết điểm của họ.
  • Bước 4: Khi vòng đấu kết thúc cộng điểm của 9 hố nửa cuối với tổng điểm 9 hố trước. Điểm này chính là gross score của 18 hố golf.
  • Bước 5: Khi trừ điểm chấp của từng người, nếu sau 18 hố, người chơi A có 88 điểm. Điểm chấp là 12 điểm thì net score là 76 điểm. Điểm chung cuộc sẽ được so sánh với điểm chấp khác của người khác trong vòng loại.

Cách tính điểm golf trên scorecard từ đơn giản đến phức tạp

Hướng dẫn tính điểm chơi Stroke Play cơ bản

Hướng dẫn tính điểm chơi Stroke Play cơ bản

Cách viết điểm golf khi chơi Stroke Play, bạn đếm số gậy đã đánh để hoàn thành hố. Viết lại số đó vào ô của hố tương ứng trên scorecard. Sau cuối mỗi nửa của 9 hố, bạn cộng tổng gậy lại, điền vào ô. Khi hết vòng đấu, nếu muốn biết điểm 18 hố chỉ cần cộng 2 số vào nhau.

Tính điểm chơi Stroke Play, biểu thị điểm birdie và bogey

Trên các trang web cập nhật scorecard của người chơi có những hố không ghi số vào ô ghi điểm. Thay vào đó là biểu tượng hình tròn hoặc hình vuông. Hình tròn là biểu thị điểm dưới par, hình vuông biểu thị điểm trên par. Điểm không khoanh tròn hay vuông có nghĩa là điểm par.

Tính điểm Stroke Play, theo dõi số liệu cá nhân

Nếu bạn vừa thích chơi, vừa thích theo dõi số liệu tiến bộ của bản thân. Cách tính điểm chơi golf trên scorecard để theo dõi số liệu cá nhân. Số liệu viết trên scorecard chính là số lần bóng lên fairway, GIR, số lần đẩy bóng trên mỗi hố. Bạn hãy liệt kê các đầu số liệu này bên dưới trên scorecard. Đánh dấu tích với fairway và green vào ô trống hố tương ứng. Đếm lại số lần đẩy bóng mỗi hố và ghi lại.

Bạn cũng cần theo dõi 2 loại số liệu nữa là cứu bóng bẫy cát và số gậy thu đã dùng. Mục đích là thu ngắn phạm vi 100 thước. Số liệu cứu bóng bẫy cát là một cú đánh khỏi bunker, một cú đẩy vào lỗ. Nếu 2 gậy cuối là cú cứu bóng và cú đẩy thì bạn vẫn đạt mục tiêu. Lúc này hãy tích vào ô trống trong mục Sand save của hố đó. Scorecard không có hàng điểm “100 thước” nhưng lại giống số liệu đẩy bóng. Hãy đếm số gậy golf đã dùng đưa bóng vào phạm vi 100 thước từ green. Đó chính là vùng tính điểm.

Cách tính điểm chơi Stroke Play, điểm handicap sân lớn hơn 18

Cách tính điểm chơi Stroke Play, điểm handicap sân lớn hơn 18

Trường hợp này, bạn phải viết lại cả điểm gross và điển net tại mỗi hố. Hãy dùng gạch chéo để phân biệt điểm trong cùng một ô để dễ nhìn hơn. Điểm groos viết nửa ô trên, điểm net viết nửa ô dưới.

Tính điểm golf Stroke Play, sử dụng handicap

Có 2 cách tính điểm golf trên scorecard khi sử dụng handicap chơi stroke play. Luôn bắt đầu đánh dấu hố bạn được 1 gậy. Chấm 1 chấm vào ô điểm của hố có áp dụng handicap sân. Có thể viết điểm scorecard bằng cách dùng dấu gạch chéo chia ô ra. Bạn cứ tiếp tục viết điểm golf lên scorecard như bình thường. Điểm gross viết vào nửa ô trên. Hố nào được gậy thì viết điểm net vào nửa ô dưới điểm gross. Cộng điểm tổng, bạn cũng viết điểm gross vào nửa ô trên, điểm net ở nửa ô dưới.

Cách viết điểm Stroke Play có sẵn cột Handicap

Khi có cột handicap được in sẵn trên scorecard, bạn viết lại handicap sân vào ô tương ứng. Viết lại điểm gross trên từng hố của vòng chơi. Sau đó tổng cộng các gậy lại khi chơi xong.

Cách tính điểm chơi golf Match Play

Khi chơi đấu hố với những người chơi khác, bạn đánh dấu scorecard biểu thị thế trận tương đối. Viết “AS” – tức là “all square” khi thế trận hòa. Nếu có người thắng 1 hố, bạn viết vào bảng là -1 nếu bạn thua. Viết +1 nếu hố đó bạn là người chiến thắng, nếu hòa thì là “AS”. Nếu bạn đang hơn 1 hố, thắng hố tiếp theo thì sẽ đọc là +2. Nếu bạn hòa điểm (halve) suốt mấy hố liền, viết điểm các hố giống nhau. Cách viết này cũng áp dụng cho đấu match play theo nhóm.

Cách tính điểm golf Match Play vs .Par hoặc Bogey có sử dụng handicap

Cách tính điểm golf Match Play vs .Par hoặc Bogey có sử dụng handicap

Trong trận đấu bạn không đấu lại người chơi, mà là đấu lại par hay bogey. Nếu bạn ghi điểm par, bạn halve hố đó, nếu ghi điểm birdie thì bạn thắng hố đó. Nếu bạn bị bogey thì bạn thua vì bị trượt quá par. Cách tính điểm golf Match play vs. Par hoặc Bogey phổ biến là sử dụng hệ thống cộng trừ và số 0. Nhằm biểu thị tương ứng hố thắng, hố thua hoặc bằng điểm. Bạn hãy sử dụng hệ thống để biểu thị scorecard của match play ở mọi trận.

Hướng dẫn cộng điểm chơi trên hệ thống Stableford

Stableford tính điểm dựa trên điểm số liên hệ với par của từng hố. Hệ thống này khá hay dành cho những người chơi golf để giải trí. Để viết điểm lên scorecard sử dụng 2 dòng giúp dễ viết, dễ đọc. Hàng đầu là điểm stroke play, là số gậy đánh hoàn thành 1 hố. Hàng 2 là điểm stableford bạn kiếm được trên hố đó. Cứ mỗi cuối 9 hố golf, bạn cộng điểm tổng stableford lại. Cuối hố 18, bạn cộng 2 điểm của mỗi nửa 9 hố lại để có điểm stableford tổng.

Cách ghi điểm golf chơi trên hệ thống Stableford sử dụng handicap

Cách tính điểm golf trên scorecard qua hệ thống Stableford sử dụng handicap cũng khá đơn giản. Bắt đầu theo cách thông thường giống với chơi stroke play sử dụng handicap. Bạn dùng thêm một dòng nữa và đặt tên là Stableford-gross. Thêm dòng thứ ba trên scorecard đặt tên là Stableford-net. Sau mỗi hố, tính điểm tương ứng dựa vào số gậy gross và số gậy net. Sau mỗi 9 hố, bạn cộng điểm Stableford-net lại. Hết vòng chơi thì công 2 số điểm của mỗi nửa 9 hố lại với nhau để được điểm tổng.

Bạn cũng có thể dùng 2 dòng. Dòng đầu ghi số gậy, dòng hai ghi cùng lúc cả điểm Stableford-gross và Stableford-net. Trên dòng Stableford dùng dấu gạch chéo để chia đôi ô điểm của hố mà bạn sẽ được gậy. Làm tương tự với cách viết điểm trên stroke play dòng trên cùng.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật cách tính điểm golf trên scorecard đơn giản dành cho người chơi. Hy vọng nó sẽ giúp các golfer mới gỡ bỏ nỗi lo tính điểm trong qua trình chơi. Từ đó điều chỉnh được chiến thuật hợp lý nhất dựa trên bảng tính scorecard.