Top 10 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất hiện nay

ngôn ngữ lập trình

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, số lượng các lập trình viên cũng theo đó tăng lên với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Trên thế giới hiện có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, thế nên việc chọn ngôn ngữ lập trình để học là điều không hề dễ dàng. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp top 10 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất hiện nay để các bạn có thể tham khảo và đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân.

JavaScript – Ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Brendan Eich, trở thành một ngôn ngữ lập trình bậc cao rất linh hoạt. Năm 2009 được xem là bước đột phá quan trọng đầu tiên của JavaScript khi đã được Ryan Dahl phát hành JavaScript runtime Node.js đa nền tảng và cho phép JavaScript chạy trên Server Side.

ngôn ngữ lập trình Javascript

Vào khoảng năm 2010, JavaScript lại cho ra một bước tiến mới khi Google phát hành 1 framework front-end Web dựa trên JavaScript là AngularJS. JavaScript hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng khắp trên thế giới, được các người đem mê thiết kế website tin dùng và chạy hầu hết mọi nơi: máy chủ, đám mây, trình duyệt, thiết bị di động, bộ điều khiển vi mô,…

Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình đột phá nhất tính tới thời điểm hiện tại. Java đạt được sự độc lập về nền tảng bằng cách phát triển Máy ảo Java. Không chỉ được xem là ngôn ngữ “Viết một lần, chạy mọi nơi”, Java còn cung cấp khả năng quản lý vòng đời của Đối tượng.

Những năm gần đây, Java đánh mất một số thị trường vào tay các ngôn ngữ hiện đại như JavaScript, Python. Ngoài ra do kích thước cồng kềnh nên Java không hoàn toàn thân thiện với hệ thống lưu trữ đám mây. Gần đây Oracle đã đưa ra mức phí cấp phép khổng lồ cho JDK nên làm giảm mức độ phổ biến của Java.

Thế nhưng cũng may mắn khi Java đang khắc phục những thiếu sót của nó và cố gắng làm cho Java phù hợp với đám mây bằng sáng kiến GraaIVM. Java vẫn là cái tên số một với các doanh nghiệp, rất nhiều hệ thống đã, đang và sẽ tiếp tục dùng Java bởi những tính năng của nó.

PHP – Ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất

Được phát triển bởi một nhà phát triển duy nhất như một dự án trong suốt những năm 90, PHP lần đầu được tạo ra bởi kỹ sư phần mềm Rasmus Lerdorf như một tập hợp những mã nhị phân được viết bằng C để tạo các ứng dụng web động. Nhiều chức năng sau đó đã được thêm vào và nó đã phát triển một cách rất nhanh thành một ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh.

PHP hiện là một ngôn ngữ lập trình động, đa năng, chủ yếu được dùng để thiết kế trang web và phát triển những ứng dụng web phía máy chủ. Thế nhưng, ngôn ngữ này dần mất đi sự hấp dẫn và phổ biến bởi sự gia tăng của phát triển ứng dụng web phía máy khách dựa trên JavaScript.

Dù sự phổ biến có giảm đi nhưng PHP vẫn là ngôn ngữ dễ học và được sử dụng rộng rãi trong thiết kế, phát triển web app. PHP được sử dụng trong phát triển web trong 36 năm qua, thế nên có rất nhiều framework PHP thành công và ổn định trên thị trường.

Go

ngôn ngữ lập trình Go

Go là ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi một gã khổng lồ Công nghệ. Trong thập kỷ qua, Google đã phát triển hiện rằng các ngôn ngữ lập trình hiện tại không thể sử dụng nguồn nhân lực của google. Hơn nữa, họ muốn giải quyết vấn đề mở rộng quy mô phát triển bằng ngôn ngữ mới.

Kỹ sư phần mềm nổi tiếng Ken Thompson và Rob Pike tại Google đã tạo ra một ngôn ngữ lập trình hệ thống mới, dễ học và có khả năng mở rộng cao và Go được ra đời vào năm 2012. Ngôn ngữ này có thời gian chạy và trình thu gom rác, thế nhưng thời gian chạy này được đóng gói trong tệp thực thi được tạo. Dù còn hơi thiếu tính năng, thế nhưng Go đã trở thành ngôn ngữ lập trình chính thống trong một thời gian ngắn.

TypeScript

TypeScript bắt nguồn từ những thách thức đối với việc xử lý mã JavaScript phức tạp, dẫn đến nhu cầu về công cụ tùy chỉnh để dễ dàng phát triển những thành phần trong ngôn ngữ này.

TypeScript có thể được dùng để phát triển những ứng dụng JavaScript cho cả thực thi phía máy khách và phía máy chủ. Ngôn ngữ lập trình này luôn có nhiều tùy chọn sẵn có để hỗ trợ biên dịch. Có thể dùng Trình kiểm tra TypeScript mặc định hay trình biên dịch Babel để chuyển đổi TypeScript sang JavaScript.

TypeScript có cú pháp chặt chẽ, dễ học, dễ sử dụng nên ngày càng có nhiều framework JavaScript chuyển sang sử dụng TypeScript làm ngôn ngữ lập trình chính.

C# (C-Sharp)

Năm 2000, Microsoft đã quyết định tạo ra ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dựa vào ngôn ngữ C trong ý tưởng .NET của họ. Nhà thiết kế ngôn ngữ Anders Hejlsberg đã thiết kế C# như một phần mềm của nền tảng Sáng kiến ngôn ngữ Chung của Microsoft.

Những ngày đầu, C# bị chỉ trích như là bản sao của Java, thế nhưng sau đó, cả 2 ngôn ngữ đều khác nhau. Bên cạnh đó, việc cấp phép trình biên dịch/thời gian chạy C# của Microsoft không phải lúc nào cũng rõ ràng. C# ngày nay được biết đến là một ngôn ngữ lập trình đa mô hình, được sử dụng rộng rãi không chỉ trên nền tảng Windows mà còn trên Android, iOS và Linux.

C++

C++

C++ ban đầu được Bjarne Stroustrup tạo ra như một phần mở rộng của C và bổ sung thêm những tính năng hướng đối tượng. Theo thời gian, C++ đã phát triển thành một ngôn ngữ lập trình đa mô hình, có mục đích chung. Tương tự như C, ngôn ngữ lập trình C++ cũng cung cấp cấp khả năng truy cập bộ nhớ cấp thấp và được biên dịch trực tiếp thành các lệnh của máy.

Ngôn ngữ lập trình này cũng cung cấp toàn quyền kiểm soát phần cứng với độ phức tạp ngẫu nhiên. Bên cạnh đó, C++ cung cấp rất nhiều tính năng, là một trong những ngôn ngữ lập trình phức tạp nhất với người mới bắt đầu.

Trong những năm 2000, C++ không còn phổ biến so với Java ở lĩnh vực phát triển phần mềm doanh nghiệp và nhu cầu về dữ liệu lớn. Thế nhưng, một lần nữa C++ quay trở lại với sự gia tăng của GPU, điện toán đám mây,…bởi nó có thể nhanh chóng tự thích ứng để tận dụng những thay đổi của phần cứng và hệ sinh thái. C++ hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất.

Python – Ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất

Python là ngôn ngữ có cú pháp rõ ràng, trực quan, thân thiện với người dùng và không khó để làm quen. Thế nhưng, đây cũng là ngôn ngữ nổi tiếng về sự chặt chẽ, nhanh và có mặt ở mọi hệ điều hành.

Python là sự lựa chọn hoàn hảo với những ai có định hướng theo đuổi trở thành Back-end developer. Mức lương của một lập trình viên Python cũng sẽ khiến bạn phải suy nghĩ có nên chọn ngôn ngữ này không.

Ruby

Ruby được ra đời vào năm 1993 bởi Yukihiro Matsumoto (Matz) với mong muốn giúp cho công việc lập trình trở nên dễ dàng hơn. Nhờ Ruby on Rails – framework mã nguồn mở giúp Ruby trở nên phổ biến hơn với những ứng dụng và có khả năng chạy như một trang web thực sự.

Thế nhưng, nhược điểm của ngôn ngữ lập trình này là khó bảo trì, tính linh hoạt đôi lúc là nguyên nhân khiến cho tốc độ của nó chậm hơn các ngôn ngữ khác.

Swift

Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình tổng hợp với mã nguồn mở, dùng để phát triển những ứng dụng Mac OS hoặc iOS. Thiết kế của Swift này chịu nhiều ảnh hưởng tử Ruby và Python, thân thiện với người sử dụng.

Dù phát triển trên cấu trúc của Objective-C thế nhưng Swift được đánh giá là nhanh hơn, an toàn và debug hơn. Swift yêu cầu ít code hơn Objective-C. Hơn nữa, việc chuyển đổi các công nghệ sử dụng Java, JavaScript, C#,… sang Swift không gặp bất cứ trở ngại nào. Hạn chế lớn của ngôn ngữ này là khó khăn trong việc học hỏi những người xung quanh bởi cộng đồng người theo ngôn ngữ này khá ít. Các công ty chuyên xây dựng app như Groove Technology cho biết hiện Swift cũng là 1 trong những ngôn ngữ chuyên dùng trong xây dựng ứng dụng Mobile cho nhiều doanh nghiệp và các tổ chức muốn hoạt động app trên nền tảng IOS.

Mỗi ngôn ngữ trong top 10 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất hiện nay đều sẽ có những đặc điểm phù hợp với nhu cầu cũng như định hướng phát triển của mỗi người. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn có những lựa chọn tốt cho mình.