Edtech là gì? Tất tần tật kiến thức cần biết về Edtech

edtech

Edtech là công cụ phổ biến trong nền giáo dục thời đại 4.0. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Edtech là gì? Lợi ích và ứng dụng của Edtech như thế nào? Nếu bạn cũng bắt gặp thuật ngữ này mà chưa biết về nó, hãy cùng Tạp chí Toán tuổi thơ đi tìm hiểu về Edtech trong bài viết dưới đây nhé.

Edtech là gì?

Edtech là cụm từ được viết tắt bởi 2 từ Education (Giáo dục) và Technology (Công nghệ). Có thể hiểu Edtech là áp dụng công nghệ vào giáo dục. Nó là sự kết hợp phần cứng và phần mềm được thiết kế để hỗ trợ cho việc dạy học của giáo viên khi lên lớp nhằm cải thiện kết quả học tập của học viên.

Gần 10 năm trở lại đây, internet ngày càng phát triển, nhu cầu về sử dụng internet và công nghệ tăng đột biến. Edtech trở thành nhu cầu tiềm năng đem tới lợi ích tập trung vào bối cảnh lớn hơn, cá nhân hóa cho cả  người học và người dạy.

edtech là gì

Hơn 50 tổ chức giáo dục trên thế giới áp dụng Edtech đang được áp dụng thành công và nhận lại những hiệu quả thiết thực. Việc áp dụng Edtech mở ra nhiều cơ hội học tập tiện lợi, dễ dàng và hiệu quả hơn. Người học có thể dễ dàng truy cập sử dụng tài liệu học tập bằng các thiết bị di động (M Learning). Không chỉ trong giới hạn mạng lưới trường mà ở bất kỳ đơn vị giáo dục nào ngoài trường học. Những bài học phù hợp với từng năng lực và đáp ứng tốt nhu cầu học tập của mỗi người. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện tại có rất ít đơn vị thiết kế website học trực tuyến ứng dụng vì chi phí đắt đỏ.

Các ứng dụng của Edtech

Edtech được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành học khác nhau. Điền hình với 3 ứng dụng tiêu biểu như:

Quản lý thông tin và quy trình (Management of information and processes)

Edtech được ứng dụng vào ngành Quản lý thông tin và quy trình ở các khía cạnh:

 • Các chương trình sát hạch
 • Các khóa học chuyên nghiệp
 • Hệ thống LMS

Việc áp dụng Edtech vào chuyên ngành Quản lý thông tin và quy trình đã được triển khai ở nhiều trường học. Điển hình là các Edtech Startup tại Ấn Độ. Ở Việt Nam cũng có nhiều đơn vị đang bắt đầu triển khai Edtech vào hệ thống quản lý học trực tuyến LMS, ví dụ như trường Đại học Kinh tế Tp.HCM.

Hướng dẫn/ Tài liệu giảng dạy

học trực tuyến

Edtech được ứng dụng trong hướng dẫn, tài liệu giảng dạy ở 3 hình thức khác nhau, cụ thể:

Khóa học trực tuyến (E – learning: Dạy và học tương thích)

Dựa vào năng lực và kết quả học tập của mỗi người mà phần mềm quản lý học tập online có thể tương tác điều chỉnh tốc độ, phương pháp giảng dạy và các loại bài tập cho phù hợp.

học online

Học qua dự án (Project-based learning)

Đây là phương pháp học tập dựa trên việc giao một dự án cho người học. Người học cần có sự hợp tác với nhau để cùng tạo nên một sản phẩm (ví dụ: bài thuyết trình hoặc tiểu luận).

Cách này giúp người học có thể tương quan tốt hơn với công việc thực tế. Người học qua đó có thể tăng tương tác, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, biết cách quản lý, triển khai công việc và xử lý vấn đề.

Học qua ứng dụng thực tế ảo

Những ứng dụng thực tế ảo đang phát triển và dần hoàn thiện. Bạn có thể biết đến một số sản phẩm ứng dụng thực tế ảo như Cardboard (Google) cho kính thực tế ảo. Hay Hololens (Microsoft) được thử nghiệm trong các trường y khoa ở lĩnh vực quan sát trực quan ở thể người.

học thực tế ảo

Đánh giá (Assessment)

Dựa vào những cập nhật đánh giá người học kết hợp phân tích dữ liệu, người dạy có thể sử dụng các thông tin được tạo ra để điều chỉnh kế hoạch bài học ở mọi lúc, mọi nơi miễn thiết  bị có kết nối internet.

Người học có thể tự tin trả lời những câu hỏi của người dạy thông qua phần mềm mà không sợ bị ngại sai trước các bạn. Giảng viên qua đó cũng có thể đánh giá được chính xác năng lực và kiến thức của người học.

Các mô hình Edtech phổ biến hiện nay

Rất nhiều mô hình Edtech đã được áp dụng trong kỷ nguyên số hiện nay như:

 • Learning Management Systems (LMS): Hệ thống quản lý đào tạo, phần mềm quản lý điểm, quản lý giảng dạy. Mô hình này hiện đang được triển khai mạnh mẽ tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo hệ thống LMS điển hình của nhà cung cấp Mona Media.
 • School Management/School Administration: Hệ thống quản lý thông tin trường học. Mô hình này được triển khai trên nền tảng công nghệ mới, đặc biệt là hệ thống web app quản lý trường học được ứng dụng rộng rãi, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

edtech lms

 • Broad Online Learning Platforms: Mô hình tạo khóa học trực tuyến ở mọi lĩnh vực.
 • Enterprise Learning: Mô hình giáo dục và đào tạo dành cho các kỹ năng doanh nghiệp.
 • Early Childhood Education: Mô hình giáo dục dành riêng cho trẻ em.
 • Tech Learning: Công cụ học tập lĩnh vực lập trình và công nghệ thông tin.
 • Language Learning: Ứng dụng học ngoại ngữ trực tuyến.
 • Next-Gen Study Tools: Trò chơi hỗ trợ học tập kết hợp giải trí, giúp tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Các nhà phát triển dựa trên nhu cầu của thời đại mà cho những sản phẩm ứng dụng theo mô hình phù hợp. Nhưng nhìn chung, các phần mềm được phát triển đều góp phần giúp ngành giáo dục phát triển hơn.

Những Edtech startup thành công thế giới

Ứng dụng công nghệ vào giáo dục là thách thức để bước tới những thành công to lớn. Bạn có thể bắt gặp nhiều Edtech Startup quen thuộc trên thị trường như:

 • Duolingo: Một startup tiêu biểu ứng dụng công nghệ vào giáo dục ở mô hình Language Learning. Đây là một nền tảng học ngoại ngữ miễn phí được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Phần mềm giúp người học tiếp cận ngôn ngữ vào hình thức trò chơi, hình tượng nhân vật hoạt hình dễ thương, âm nhạc vui nhộn giúp tăng khả năng tiếp thu.

mô hình edtech duolingo

 • Udemy: Một hệ thống học trực tuyến nổi tiếng như Udemy. Hệ thống website Udemy sở hữu hơn 40.000 khóa học trực tuyến và thu hút hơn 11 triệu người học.
 • Knewton: Knewton được thành lập vào năm 2008 và đã thu hút hơn 10.000 người dùng. Startup này cung cấp đa dạng khóa học trực tuyến của nhiều đối tác giáo dục nổi tiếng thế giới hay các chuyên gia giáo dục hàng đầu.
 • Coursera: Phần mềm giáo dục trực tuyến Coursera đem tới cho bạn cơ hội học tập trực tuyến với kinh phí tiết kiệm. Các kiến thức phổ thông tại nền tảng này hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn muốn học những kiến thức chuyên sâu thì có thể phải trả một khoản phí nhất định nào đó, tùy kiến thức bạn học.
 • Elsa: Đây là một ứng dụng học tiếng Anh cực kỳ nổi tiếng và thành công tại Việt Nam. Phần mềm này giúp người học tiếng có thể trau dồi từ vựng và cải thiện cách phát ẩm chuẩn người bản xứ.
 • Topica: Một Edtech startup nổi tiếng tại Việt Nam cực kỳ thành công. Ứng dụng này giúp người học lấy bằng cử nhân trực tuyến ngay tại nhà mà không cần phải tới trường hay theo học các chương trình truyền thống.

Nhiều người e ngại Edtech phát triển quá xa trong tương lai có thể loại bỏ một số nhiệm vụ trong trường học. Nhưng không thể phủ nhận, những ứng dụng hiện tại của Edtech đang đem tới hiệu quả tốt cho cả phía người học và đơn vị giáo dục. Hi vọng những chia sẻ về Edtech trên đây sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức bổ ích liên quan tới lĩnh vực này.