Có nên học tiếng Trung hay không? Học xong làm gì?

học tiếng Trung

Bạn đang có dự định học tiếng Trung, bạn không biết có nên học tiếng Trung hay không và học xong thì làm gì? Thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn một số lý do nên học tiếng Trung cũng như một số công việc sử dụng tiếng Trung.

Tại sao bên nên học tiếng Trung

Hiện nay, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu được nhiều người học nhưng thực chất tiếng Trung mới là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trung Quốc được biết đến là đất nước gần 2 tỷ dân và là đất nước có nền kinh tế đứng thứ 1 trên toàn cầu, đang ngày càng phát triển và khẳng định được vị trí của mình trên toàn cầu.

học tiếng Trung

Đây cũng là một trong những lý do, tại sao nước Trung được nhiều người biết đến và nhu cầu học tiếng Trung ngày một nâng cao. Vậy nên, nếu bạn chưa biết tiếng Trung thì đây là một thiệt thòi lớn dành cho bạn, nếu như bạn đã biết tiếng Trung thì con đường sự nghiệp của bạn rất rộng mở đấy.

Học tiếng Trung để làm gì?

Trước khi tiếp cận hay quyết định ngôn ngữ mới thì dĩ nhiên bạn luôn đặt ra câu hỏi rằng: Liệu học tiếng Trung để làm gì? Học xong có công việc nào liên quan đến tiếng Trung hay không. Vậy học tiếng Trung để làm gì thì bạn hãy cùng tìm hiểu một số thông lợi ích của việc học tiếng Trung ngay sau đây.

Tìm hiểu nền văn hóa nước bạn

Trung Quốc được mệnh danh là cái nôi của nền văn hóa phương Đông, là một quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Và đây cũng là quốc gia đông dân nhất. Biết ngôn ngữ của đất nước này sẽ giúp bạn hiểu văn hóa, kinh tế, chính trị và nhiều lĩnh vực hoạt động khác của đất nước.

lễ hội

Đặc biệt Trung Quốc là nước láng giềng và là anh em của Việt Nam. Mọi hoạt động thương mại, văn hóa và chính trị đều diễn ra vô cùng thường xuyên. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều người Trung Quốc đang sinh sống và học tập. Nếu bạn có một người bạn là người Trung Quốc, biết tiếng Trung Quốc sẽ giúp họ giao tiếp dễ dàng hơn.

Đi du học Trung Quốc

Ưu điểm thứ hai của việc học tiếng Trung là cơ hội tiếp thu kiến ​​thức về thế giới. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chắc chắn sẽ là một môi trường học tập đầy hứa hẹn. Chỉ cần có chứng chỉ tiếng Trung HSK cấp 4 là bạn có thể vượt qua kỳ thi và nhận được học bổng du học Trung Quốc, thậm chí có rất nhiều cơ hội cho người mới bắt đầu học tiếng Trung tại Trung Quốc.

Có nhiều cơ hội làm việc với mức lương cao

Không chỉ là ngôn ngữ dùng để giao tiếp với người Trung Quốc. Mà học tiếng Trung còn có thể mang đến cho bạn những cơ hội việc làm tốt, bạn có cơ hội làm việc với người Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ở Việt Nam, có rất nhiều công ty Trung Quốc. Nếu bạn hiểu tiếng Trung thì bạn không chỉ xin được việc bằng tiếng Trung mà còn có thể nhận được những vị trí cấp cao, trong công ty cần giao tiếp tiếng Trung thành thạo. Hoặc đơn giản nhất bạn có thể làm dịch thuật, hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung, xuất nhập khẩu cũng có thể giúp bạn có thu nhập rất cao.

Kinh doanh hàng hóa Trung Quốc

chợ quảng châu

Nếu bạn kinh doanh tại Trung Quốc, biết tiếng Trung là một lợi thế lớn. Biết ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn có thể tìm kiếm hàng hóa trên các website thương mại điện tử của Trung Quốc, giao tiếp với người bán hàng Trung Quốc, hỗ trợ quá trình mua bán, nhập hàng Trung Quốc từ xưởng.

Bạn không cần tốn chi phí thuê phiên dịch, có thể nhập hàng, kinh doanh mà không lo bị lừa gạt.

Biết nhiều ngôn ngữ hơn

Có thể bạn chưa biết tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, một khi bạn đã biết tiếng Trung rồi thì bạn cũng có thể dễ dàng học tiếng Hàn hoặc học tiếng Nhật.

Tiếng Trung sử dụng trong những công việc nào? Học xong làm gì?

Trung Quốc có dân số 1,3 tỷ người và tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Và được mệnh danh là công xưởng của thế giới, các nhà máy và công ty của Trung Quốc có trụ sở chính ở tất cả các nước, không chỉ ở châu Á.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc là đối tác thương mại và quốc gia đầu tư chính của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực với lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch và thương mại hàng năm rất lớn. Nhu cầu đi du lịch Trung Quốc của người Việt Nam cũng ngày càng tăng cao. Vậy theo bạn cơ hội việc làm của Trung Quốc có cao không? Học tiếng Trung có dễ kiếm việc không?

Làm giáo viên dạy Tiếng Trung

dạy tiếng Trung

Bạn đừng bao giờ có suy nghĩ, giáo viên chỉ được dạy ở trường công lập. Hiện nay khi mà các trung tâm dạy tiếng Trung mở ra thì nhu cầu xin vào các trung tâm sẽ là sự lựa chọn của mọi người. Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy, thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn công việc làm giáo viên tiếng Trung tại trung tâm hay dạy cá nhân.

Làm phiên dịch viên

Các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc các công ty làm việc với các đối tác Trung Quốc luôn có nhu cầu cao về phiên dịch tiếng Trung. Nếu trình độ của bạn từ khá trở lên, và bạn có một số chứng chỉ tiếng Trung HSK, HSKK thì việc tìm một công việc phiên dịch lương cao là điều không khó.

Nhân viên mua hàng Taobao, Tmall

Để bảo đảm được nhu cầu tiêu dùng của mọi người thì hầu hết các đơn vị mua lẻ hay buôn bán đều lựa chọn hình thức mua hàng trên các trang thương mại điện tử lớn như Tmall, Taobao,.. Tại đây có khá nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng về mẫu mã và giá cả, nên nếu như bạn biết tiếng Trung thì đây là lợi thế vô cùng lớn trong việc deal giá, thương lại với chủ shop.

Hiện tại, rất nhiều công ty mảng nhập hàng và ví dụ là đơn vị nhập hàng Trung Quốc Cẩm Thạch Company hay công ty nhập hàng Piget cũng đang cần những vị trí yêu cầu thông thạo tiếng Trung để đàm phán giá với các chủ cửa hàng bên Trung Quốc. Như vậy, đủ thấy được học tiếng Trung sẽ có rất nhiều công việc hấp dẫn đang chờ đón bạn.

Hướng dẫn viên du lịch

Hàng năm, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam khá lớn cho nên các công ty du lịch sẽ không bỏ qua món hời này rồi nên họ luôn cần đến những hướng dẫn viên biết tiếng Trung. Khi bạn biết tiếng Trung thì bạn cũng có thể trở thành hướng dẫn viên tour khách du lịch từ Trung về Việt Nam và từ Việt Nam sang Trung. Ngoài ra, công việc này không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập cao, mà còn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới.

hướng dẫn viên du lịch

Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

Trong kinh doanh thì Trung Quốc luôn luôn là đối tác của Việt Nam và hầu hết các công ty xuất nhập khẩu lớn tại nước ta đều liên kết với Trung Quốc. Vậy nên, nếu bạn có nhu cầu xin việc tại đây thì biết tiếng Anh thôi là chưa đủ, bạn cần phải biết tiếng Trung để có mức lương tốt hơn và cơ hội thăng tiến trong công việc cũng được bảo đảm hơn.

Mức lương làm việc tiếng Trung có cao không?

Như những gì mà chúng tôi đã nói ở trên thì số lượng công ty Trung Quốc đầu tư ở Việt Nam khá nhiều nên nhu cầu cần những người biết tiếng Trung khá cao. Khi bạn biết ngôn ngữ Trung thì đó là một lợi thế dành cho bạn, bạn cũng dễ xin việc hơn và có thể đề xuất mức lương theo ý muốn và được hưởng các chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác.

Hiện nay, xu hướng hội nhập ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung ngày một phổ biến hơn. Đối với tiếng Trung thì bạn có thể làm trợ lý, thư ký giám đốc và mức lương của bạn có thể đạt được rất cao.

Bài viết này đã giới thiệu đến cho bạn một số thông tin về ngôn ngữ Trung, giúp cho bạn có thể lựa chọn xem mình có nên học tiếng Trung hay không? Học tiếng Trung để làm gì? Công việc của tiếng Trung là gì cũng như mức lương mang lại là bao nhiêu? Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích nhất dành cho bạn.