Xuất huyết tiêu hóa là gì? Triệu chứng thường gặp và cách điều trị

Xuất huyết tiêu hóa là gì? Triệu chứng thường gặp và cách điều trị

Xuất huyết tiêu hóa là một căn bệnh nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Bài viết dưới đây, Toán tuổi thơ sẽ chia sẻ chi tiết hơn về xuất huyết tiêu hóa là gì cũng như các triệu chứng thường gặp và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về xuất huyết tiêu hóa

Tổng quan về xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là gì?

Xuất huyết tiêu hóa (GI) là một triệu chứng nghiêm trọng xảy ra trong đường tiêu hóa của bạn. Đường tiêu hóa của bạn bao gồm các cơ quan sau: thực quản, dạ dày, ruột non bao gồm cả tá tràng, ruột già và ruột kết, trực tràng, hậu môn.

Phân loại xuất huyết tiêu hóa 

Xuất huyết cao

Nếu xuất huyết xảy ra ở thực quản, dạ dày hoặc phần đầu của ruột non (tá tràng), nó được coi là xuất huyết cao (xuất huyết tiêu hóa trên).

Nó chủ yếu bắt nguồn từ áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao, dẫn đến giãn tĩnh mạch thực quản và vỡ tĩnh mạch thực quản đột ngột. HC Mallory Weiss cũng phát triển loét thực quản do các yếu tố bổ sung.

Tỷ lề từ 15 đến 16% là loét dạ dày xuất huyết. Loét tá tràng ít phổ biến hơn và chủ yếu xảy ra ở hành tá tràng. Loét tá tràng với các vấn đề chảy máu xảy ra với tỷ lệ 25%. Các yếu tố khác bao gồm polyp dạ dày và ung thư dạ dày.

Xuất huyết thấp

Nếu xuất huyết ở ruột non dưới, ruột già, trực tràng hoặc hậu môn được gọi là xuất huyết thấp (xuất huyết tiêu hóa dưới).

Khối u ruột non, lồng ruột và viêm ruột hoại tử chỉ là một vài trong số các tình trạng có thể gây xuất huyết tiêu hóa ở ruột non. Tuy nhiên, lý do chảy máu ruột non ít phổ biến hơn.

Nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa là gì?

Nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra xuất huyết tiêu hóa, bao gồm những nguyên nhân sau:

 • Loét dạ dày tá tràng là nguyên nhân gây ra 40% lý do tại sao có xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra còn do sử dụng quá nhiều NSAID, thuốc kháng sinh hoặc uống nhiều rượu.
 • Viêm gan dẫn đến xơ gan, làm to và vỡ các tĩnh mạch thực quản, gây chảy máu trong.
 • Nôn mửa gây chảy máu đường tiêu hóa bằng cách phá vỡ niêm mạc của điểm nối giữa thực quản và microcenter của dạ dày. Hiện tượng này thường được gọi là hội chứng Mallory-Weiss.
 • Xuất huyết ruột non (do bệnh lao, túi thừa Meckel, các loại khối u khác nhau).
 • Xuất huyết đại tràng thường do nhiều polyp đại tràng hoặc polyp loét chảy máu.
 • Bệnh trĩ nguyên nhân phổ biến của xuất huyết hậu môn trực tràng.

Các triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa là gì?

Triệu chứng của xuất huyết cao

 • Nôn có máu: Nó có thể được trộn với thức ăn và có màu máu đỏ, cục máu đông hoặc máu đen. Số lượng khác nhau có thể dao động từ ít đến nhiều tùy thuộc vào nguồn xuất huyết. Điều quan trọng là phải chú ý xem máu thực tế do ăn súp, ho ra máu hay chảy máu cam…
 • Phân đen: Mặc dù không nôn ra máu nhưng đi phân thường có màu đen. Phân lỏng với nước màu đỏ trộn lẫn trong đó thường xuất hiện trong các trường hợp xuất huyết. Điều quan trọng là cần phân biệt tình trạng phân đen do bệnh hay sử dụng các loại thuốc như sắt và bismuth.
 • Các triệu chứng khác: Giãn tĩnh mạch thực quản thường biểu hiện các dấu hiệu sớm hơn của tăng áp lực tĩnh mạch cửa, chẳng hạn như: khí huyết lưu thông kém, mệt mỏi, vàng da. Liên quan đến loét dạ dày tá tràng: Ợ nóng, buồn nôn, ợ hơi và đau vùng thượng vị. Nếu do ung thư, bệnh nhân liên tục kiệt sức, sụt cân vì những lý do không thể giải thích được.

Triệu chứng của xuất huyết thấp

 • Đi ngoài ra máu: Máu có thể được trộn lẫn với phân. Nếu thời gian trong ruột đủ dài, phân đen có thể xuất hiện, một số trong đó có thể chứa máu.
 • Bệnh Crohn: dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và đau bụng vì viêm loét đại tràng.
 • Nếu kiết lỵ: là do trực khuẩn gây ra, nó sẽ dẫn đến sốt và phân lỏng thường xuyên có máu. Đau bụng, đi ra ngoài phân nhầy có máu là tất cả các triệu chứng của bệnh lỵ amip.
 • Bệnh trĩ: Chảy máu thường xuyên do bệnh lý, có thể chảy trong tia và bệnh trĩ ngoại.
 • Nứt kẽ hậu môn: Khó chịu khi đi tiểu và chảy máu sau khi đi tiểu, đặc biệt là khi bị táo bón

Trong trường hợp người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê hoặc mất ý thức cần nhanh chóng gọi 115 hoặc liên hệ đến các đơn vị cho thuê xe cấp cứu như Cấp Cứu Vàng, 115 An Tâm, 115 toàn quốc,…để đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất để điều trị kịp thời, tránh trường hợp để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Phương pháp chẩn đoán mức độ của bệnh xuất huyết tiêu hóa

Để chẩn đoán mức độ, phương pháp mà bác sĩ thường dùng là:

 • Xét nghiệm chức năng gan, thận và máu để đánh giá tình trạng mất máu nặng, trung bình hay nhẹ để đưa ra phương hướng điều trị.
 • Nội soi dạ dày hoặc nội soi toàn bộ đại tràng. Dựa trên kiểm tra và nội soi, bác sĩ có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng và nguy cơ thiếu hụt tái phát dựa trên các triệu chứng sau: Huyết áp thay đổi, tăng hoặc giảm, mạch đập nhanh hơn. Nội soi đường tiêu hóa: Nó có thể được đánh giá bằng cách sử dụng thang đo Rockall hoặc phân loại Forrest.
 • Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính mạch máu để xác định mạch máu đang bị tổn thương.

Các biến chứng thường gặp của xuất huyết tiêu hóa là gì?

Các biến chứng thường gặp của xuất huyết tiêu hóa là gì?

Nếu không được điều trị bệnh sớm có thể dẫn đến các biến chứng như:

Thiếu hụt máu mãn tính

Bệnh thiếu máu mãn tính là giảm hồng cầu lưới và thiếu máu hồng cầu nhỏ hoặc bình thường là những đặc điểm xác định của nó. Mặc dù nồng độ ferritin trong huyết thanh có thể bình thường hoặc tăng, nhưng nồng độ sắt và transferrin trong huyết thanh thường thấp hơn mức bình thường. Erythropoietin đôi khi có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị.

Đau ngực, choáng váng, suy nhược, nhức đầu, khó thở, chóng mặt là các biểu hiện hội chứng thiếu máu. Ngoài ra nó còn gây không tập trung tinh thần, kém tập trung, năng suất thấp và khó khăn trong học tập.

Thiếu hụt máu cấp tính

Xuất huyết cấp tính hoặc tan máu gây ra sự sụt giảm nhanh chóng số lượng hồng cầu trong một thể tích máu, được gọi là thiếu máu cấp tính.

Thiếu máu cấp tính cũng gây ra các tình trạng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, tương tự như thiếu máu mãn tính.Để xác định được tình trạng và mức độ cần thông qua sự thăm khám của bác sĩ.

Nguy cơ tử vong

Suy nội tạng và tổn thương nội tạng đều có nguy cơ xuất huyết cấp tính. Sốc có thể dẫn đến tử vong hoặc tổn hại không thể khắc phục nếu không được điều trị.

Huyết áp thấp, không đo lường hoặc giảm, môi và móng tay hơi xanh, đau ngực, lo lắng, mất phương hướng, da nhợt nhạt, lượng nước tiểu giảm hoặc không tồn tại, mạch nhanh nhưng yếu, thở nông và bất tỉnh đều là những dấu hiệu của sốc.

Cách điều trị của xuất huyết tiêu hóa là gì?

Cách điều trị của xuất huyết tiêu hóa là gì?

Thực hiện theo các nguyên tắc bảo vệ hô hấp, hồi sức, truyền máu (trong trường hợp mất máu đáng kể) và kết hợp thuốc trong khi điều trị xuất huyết tiêu hóa. Một số tình huống yêu cầu nội soi đại tràng hoặc các hạch mạch máu.

 • Bảo vệ hô hấp: Nếu máu được hít vào trong quá trình xuất huyết tiêu hóa trên, có khả năng bị suy yếu hoặc tử vong. Bệnh nhân có phản xạ nôn yếu, hôn mê hoặc mất ý thức, hoặc nội soi dạ dày cần được cân nhắc đặt nội khí quản để giảm nguy cơ này.
 • Hồi sức, truyền máu: Cần hồi sức truyền dịch tĩnh mạch cho bệnh nhân bị hạ huyết áp hoặc xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng càng sớm càng tốt.
 • Điều trị thuốc: Thuốc ức chế bơm proton tiêm tĩnh mạch (PPI) dùng để điều trị xuất huyết đường tiêu hóa trên. Thuốc co mạch nội tạng nên được dùng cho những bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch trong xơ gan.

Như vậy, bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về xuất huyết tiêu hóa là gì cũng như các triệu chứng thường gặp và cách điều trị bệnh xuất huyết tiêu hóa ra sao. Hy vọng, thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn nhận biết và bảo vệ sức khỏe mạnh tốt hơn.