Điều kiện du học Pháp: Bước tiến vững chắc đến với giấc mơ của bạn

điều kiện du học pháp

Nền giáo dục Pháp chất lượng hàng đầu thế giới – ngoại trừ các nước như Anh, Úc, Mỹ, Canada,… Du học Pháp thu hút hàng trăm học sinh/sinh viên mỗi năm với mức học phí rẻ, hỗ trợ học bổng lên đến 100%. Vậy bạn đã nắm rõ được điều kiện du học Pháp chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về điều kiện, chi phí, cách xin học bổng, xin Visa du học tại Pháp ở nội dung bài viết dưới đây.

Ưu/Nhược điểm khi du học tại Pháp

Ưu điểm du học Pháp

 • Chất lượng giáo dục tốt nhất trên thế giới. Pháp thuộc Top các nước có hệ thống giáo dục chất lượng. Du học sinh tốt nghiệp chương trình học Đại học tại đây có bằng đạt tiêu chuẩn Châu Âu.
 • Chính phủ Pháp tài trợ mức học phí lên đến 90% cho các du học sinh, giá trị học bổng khoảng 13.000 Euro/năm. Đây là một điểm cộng khi bạn chọn du học Pháp so với việc du học ở các quốc gia Âu Mỹ khác.
 • Đất nước có nhiều điểm thu hút du lịch. Pháp là quốc gia có nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận, đứng thứ 3 ở Châu Âu. Một số địa điểm du lịch nổi bật không thể bỏ lỡ như tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn Pháp, núi lửa Auvergne Volcanoes, Công viên Disneyland, Nhà Thờ Đức Bà, đảo Mont Saint-Michel…
 • Nền kinh tế vững chắc. Pháp được đánh giá là cường quốc kinh tế đứng thứ 7 trên thế giới và đứng thứ 2 trong liên minh châu Âu. Đây là cơ hội việc làm sau đại học cho du học sinh trong nền kinh tế lớn này.
 • Vị trí địa lý thuận lợi. Pháp có vị trí cực kỳ lý tưởng, bạn có thể khám phá du lịch thêm nhiều quốc gia lân cận như Vương Quốc Anh, Tây Ban Nha, Đức, Luxembourg, Bỉ, Thụy Sĩ và Ý. Và đây cũng là cơ hội việc làm và chọn nơi định cư sau tốt nghiệp của du học sinh.
 • Cơ hội làm thêm. Du học sinh được phép làm thêm trong quá trình học tập mức lương từ 8 – 15 Euro/giờ (bạn không phải lo lắng vì việc làm thêm ở Pháp tìm kiếm khá dễ dàng). Khi sở hữu những công việc làm thêm bạn sẽ có cơ hội luyện tiếng Anh giao tiếp phản xạ thường xuyên và nâng cao trình độ ngoại ngữ.

ưu nhược điểm khi du học pháp

Nhược điểm du học Pháp

Bên cạnh việc mang lại nền giáo dục chất lượng, trải nghiệm tuyệt vời. Thì cũng sẽ có những trở ngại khi bạn quyết định chọn Pháp làm nơi để du học.

 • Học tiếng Pháp khá khó khăn. Đây là một ngôn ngữ khá phức tạp, đa số những người mới bắt đầu học tiếng Pháp điều nhận định đây là loại ngôn ngữ không thể tiếp thu nhanh được. Tuy nhiên, khi bạn đã hiểu được tiếng Pháp thì sẽ đánh giá nó là ngôn ngữ lãng mạn.
 • Khó khăn trong việc xin visa du học. Thủ tục hồ sơ để du học Pháp khá là nhiều, chỉ cần bạn thiếu hay nhầm một bước làm hồ sơ thì tỷ lệ trượt rất cao. Vì thế việc tìm cho mình trung tâm uy tín để tư vấn kỹ hồ sơ là điều nên làm.

Điều kiện du học Pháp mà bạn cần biết?

Dưới đây là những điều kiện để du học tại Pháp mới nhất 2023 mà bạn cần nắm rõ để chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng.

Độ tuổi là một trong những điều kiện du học Pháp

Du học tại Pháp không quy định độ tuổi tối đa (nhưng thông thường từ 50 tuổi trở xuống) và quy định độ tuổi tối thiểu để cấp Visa du học là từ 6 tuổi trở lên.

 • Đối với những đối tượng dưới 18 tuổi cần lưu ý:
  • Ở Việt Nam: phải có cha (mẹ) hoặc người bảo lãnh đương đơn đi cùng
  • Ở Pháp: cần có người thân giám hộ cho du học sinh hoặc phải có trường giám hộ
 • Các chương trình hệ Đại học ở Pháp: du học sinh cần đủ 18 tuổi mới có thể nộp hồ sơ (và bạn nên đi sau khi tốt nghiệp THPT để tỷ lệ đậu Visa được cao nhất)
 • Đối với Thạc sĩ và Tiến sĩ: du học sinh cần đảm bảo dưới 45 tuổi sẽ có tỷ lệ đậu Visa cao hơn. Còn những trường hợp lớn hơn số tuổi này thì bạn cần chuẩn bị thư giải trình cho mình.
 • Ngoài ra bạn cần cung cấp các hồ sơ, giấy tờ là bằng chứng chứng minh du học sinh đã sắp xếp chỗ ở an toàn tại Pháp.

độ tuooit là trong những điều kiện du học pháp

Kết quả học tập là một trong những điều kiện du học Pháp

Tùy từng bậc học mà các trường sẽ có điều kiện du học Pháp khác nhau. Cụ thể:

BẬC HỌC ĐIỀU KIỆN DU HỌC TẠI PHÁP
Trung học – Nhận du học sinh từ lớp 7– Điểm GPA tối thiểu từ 6.5 trở lên

– Bắt buộc có DELF B1 hoặc TCF 300 và chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.0 5.0

– Có phỏng vấn với người giám hộ du học sinh về mong muốn cho học sinh đi du học.

Dự bị tiếng Pháp – Phải có bằng tốt nghiệp THPT và có giấy báo nhập học tại một trường Đại học nào đó ở Việt Nam– Trình độ tiếng Pháp cần đạt từ A2 trở lên (TCF > 200)

– Kết quả học tập từ chương trình THPT đến năm học gần nhất đạt loại KHÁ trở lên

Đại học – Có bằng tốt nghiệp THPT và giấy báo nhập học tại một trường Đại học nào đó ở Việt Nam– Chương trình học bằng tiếng Pháp: cần có DELF đạt B2 hoặc TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết là trên 10.

– Chương trình học bằng tiếng Anh thì cần có chứng chỉ IELTS đạt 6.0 trở lên

Thạc sĩ – Bằng tốt nghiệp Đại học xếp loại Trung bình – Khá trở lên– Chương trình học bằng tiếng Pháp: chứng chỉ TCF TP với điểm viết là trên 10 tối thiểu và tổng điểm là trên dưới 400 hoặc Delf đạt B2

– Chương trình học bằng tiếng Anh: IELTS đạt 5.5 trở lên

Tiến sĩ – Phải đảm bảo có bằng thạc sĩ Châu Âu– Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu từng trường.

– Cần nêu ra những công trình mình nghiên cứu để các trường đánh giá mức độ phù hợp và khả năng hoàn thành dự án.

Chính vì nước Pháp yêu cầu trình độ tiếng Anh cao nên bạn cần luyện tiếng Anh giao tiếp thực hành thật nhiều. Bởi vì việc sở hữu khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp bạn tương tác một cách tự tin với cộng đồng học sinh quốc tế và giáo viên tại Pháp. Bằng cách hiểu và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vào môi trường học tập và xã hội, tạo ra mạng lưới quan hệ quốc tế và trải nghiệm đa văn hóa.

kết quả học tập là một trong những điều kiện du học pháp

Trình độ ngoại ngữ là một trong những điều kiện du học Pháp

Các trường Đại học ở Pháp đào tạo chương trình học bằng 2 thứ tiếng: Tiếng Pháp và Tiếng Anh.

 • Du học sinh đăng ký học bằng tiếng Pháp: cần có bằng tiếng Pháp DELF B2 (trình độ trung cấp và có giá trị cả đời), hoặc cần có chứng chỉ TCF DAP đạt từ 350 điểm trở lên và điểm viết cần trên 10.
 • Đăng ký học theo chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh: cần đạt chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên thì mới có hội thắng được.

Cần lưu ý: Các trường học tại Pháp không yêu cầu các du học sinh đăng ký chương trình tiếng Anh cần phải biết tiếng Pháp. Vì vậy nếu bạn biết tiếng Pháp nữa thì sẽ là 1 điểm cộng lớn.

Tình hình tài chính

Điều bắt buộc trong điều kiện du học Pháp mà bạn không thể bỏ qua đó là cần chứng minh tài chính trước khi bắt đầu đến Pháp để du học. Việc chứng minh tài chính này để đảm bảo chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện kinh tế để cho một khóa học tại đây. Và mức thu nhập để chứng minh tài chính cho các du học sinh quốc tế đó là 7.380 Euro.

Sức khỏe

Đa phần trong các hồ sơ của học sinh khi du học ở các nước điều cần yếu tố sức khỏe. Bạn cần phải khám sức khỏe của mình ngay tại Trung Tâm được chỉ định. Và địa điểm tổ chức khám sức khỏe được chỉ định đó là Tổ chức di cư quốc tế IOM – địa chỉ là 1b Phạm Ngọc Thạch, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh.

sức khỏe

Hai loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị đó là:

 • Chứng nhận đã đăng kỹ BHXH hoặc BH tư nhân
 • Chứng nhận sức khỏe do phòng di cư quốc tế cấp.

Chi phí du học Pháp cập nhật mới nhất 2023

Tại Pháp có khoảng 3500 cơ sở đào tạo và trong đó có khoảng 85 trường công lập. Mức học phí của trường công – trường tư sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Trường công lập: du học sinh được miễn gần như 100% học phí (bạn chỉ có tốn một ít chi phí để ghi danh). Và sau dự thảo mức ghi danh ở hệ Cử Nhân đã lên 2770 Euros, hệ Thạc sĩ tầm 277- Euros.
 • Trường Tư thục: mức học phí sẽ không cố định, tuy nhiên một điều chắc chắn là sẽ cao hơn so với các trường công (tầm 150 triệu/năm)

Ngoài ra trong các điều kiện du học Pháp còn một số chi phí khác như:

 • Phí bảo hiểm – xây dựng: mỗi năm bạn cần nộp cho trường một mức chi phí khoảng 95 Euro được gọi là CVEC nó có ý nghĩa là chi phí xây dựng và các hoạt động ở trường.
 • Chỗ ở: du học sinh sẽ mất khoản chi phí tầm 150 Euros sau CAF (mức phí này đã giảm từ 30 -50 % tùy từng trường hợp. Tuy nhiên ở các thành phố lớn thì chi phí sẽ cao hơn nhiều như Paris, Lyon,…
 • Chi phí ăn uống & sinh hoạt: Một điểm cộng nữ là nhà nước Pháp sẽ hỗ trợ 50% tiền ăn từ cantin và các loại vé đi lại,… Mức chi phí này sẽ dao động từ 150 – 200 Euros
 • Làm thêm: Chính phủ Pháp cho phép sinh viên làm thêm trong thời gian học và lưu ý là không quá 80 giờ/ tháng. Thông thường mỗi giờ bạn sẽ làm được 8 Euros ~ 15 triệu VNĐ.

chi phí du học pháp cập nhật mới nhất 2023

Cách xin học bổng du học Pháp dễ thành công

Bạn cần đảm bảo các điều kiện du học Pháp để xin được học bổng, chi tiết như sau:

 • Học lực: số điểm GPA > 9.0
 • Bằng tiếng Pháp: Yêu cầu bạn có bằng DELF B2 (nếu được DEFT C1 thì càng tốt). Ngoài ra nếu có chứng chỉ tiếng Anh bạn nên bỏ vô để nâng cao tỷ lệ cao học bổng cho người mới.
 • Thư giới thiệu: từ thầy (cô) có tiếng ở Việt Nam
 • Bạn cần lưu ý thời gian nộp hồ sơ du học tại Pháp sẽ có từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm. Thông thường để kịp duyệt hồ sơ xin học bổng thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ trước 1 tháng.

Ngoài ra để du học sinh đạt được mục tiêu học bổng của mình thì cần chuẩn bị tinh thần cũng như lưu ý một số yếu tố sau:

 • Tiến bộ trong học tập (điểm số, kỳ thi…)
 • Sử dụng ngôn ngữ phổ biến giữa tiếng Anh và tiếng Pháp
 • Nghiên cứu các loại học bổng và tìm loại nào hợp với bạn nhất
 • Viết bài luận để xin học bổng du học Pháp ấn tượng
 • Tự tin, khôn khéo thể hiện qua quá trình phỏng vấn

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, giờ đây bạn có thể tiếp cận với hàng ngàn khóa học online tiếng Anh uy tín và các trung tâm ngoại ngữ chất lượng, cung cấp kiến thức về quy trình xin học bổng và định hướng du học tại Pháp. Nhờ vào những nơi uy tín này, bạn sẽ được hướng dẫn từ những chuyên gia có kinh nghiệm về quy trình xin học bổng và cách xây dựng hồ sơ ấn tượng. Không chỉ giúp bạn hiểu rõ về quy trình xin học bổng, mà họ còn cung cấp kiến thức về cách chuẩn bị và trình bày bài luận, thư ngỏ hay phỏng vấn để tăng cơ hội nhận được học bổng. Bạn sẽ được tìm hiểu những chiến lược thông minh và bí quyết giúp bạn nổi bật trong đám đông ứng viên du học.

cách xin học bổng du học pháp dễ thành công

Cách xin visa du học Pháp

Visa là yếu tố quan trọng không kém trong tất cả điều kiện du học Pháp. Quy trình để xin visa du học tại Pháp sẽ bao gồm 7 bước được chúng tôi liệt kê dưới đây:

 • Bước 1: Tiến hành gửi dịch toàn bộ hồ sơ du học sang các trường muốn xin nhập học thư mời để nhập học. Nếu hồ sơ hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu của các trường thì bạn sẽ nhận được 1 bức thư cần xác nhận từ phí trường.
 • Bước 2: Bạn cần “CHẤP NHẬN THƯ MỜI”, nếu du học sinh đồng ý với chương trình học thì cần tiến hành “XÁC NHẬN NGAY” để tránh thư bị trôi, và thư mời không bị hủy.
 • Bước 3: Tiến hành đặt cọc học phí theo chương trình học của mình. Mỗi trường sẽ có chi phí khác nhau. Bạn có thể thương lượng và đóng ½ năm đầu tiên còn siêng năng.
 • Bước 4: Nếu đóng cọc đã hoàn tất bạn sẽ nhận được thư xác nhận. Thông thường tầm 1 – 2 tuần thì bạn sẽ nhận được thư xác nhận.
 • Bước 5: Khám sức khỏe tại IOM. Và lưu ý đây là bước quan trọng cần thực hiện
 • Bước 6: Bạn tiến hành nội hồ sơ xin Visa tại Pháp.
 • Bước 7: Chờ kết quả. Nếu nhanh thì tầm 3-7 ngày, còn nhiều hồ sơ quá thì mất khoảng 20 – 30 bài.

Nội dung trên đây đã liệt kê giúp bạn những ưu/nhược điểm của du học sinh quốc tế đến với Pháp. Cũng như chi phí và cách xin học bổng/ xin visa đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng bạn đọc sẽ có nhiều kiến thức cho bản thân trong quá trình tìm hiểu điều kiện du học Pháp cho mình.