Hướng Dẫn Cách Cài Firmware Cho Máy Photocopy Đơn Giản

cài firmware cho máy photocopy

Cài firmware cho máy photocopy là việc làm cần thiết với khả năng điều khiển tuyệt vời để giúp cho quá trình sao chép tài liệu được diễn ra mượt mà hơn, nhanh chóng hơn. Trong bài viết dưới đây, Toán tuổi thơ sẽ hướng dẫn cách cài firmware cho máy photocopy đơn giản dành cho những ai mới lần đầu tiếp cận với nền tảng này.

Firmware là gì?

Thực chất firmware là thuật ngữ chỉ các phần mềm chương trình máy tính cố định, điều khiển cấp thấp ở nhiều thiết bị điện tử thông dụng. Phần mềm được cài đặt vào thiết bị bên trong ổ cứng của thiết bị, chúng thường ít bị thay đổi trong suốt thời gian sử dụng. Firmware có thể  nằm trong EPROM hoặc ROM. Firmware cho máy photocopy mang đến khả năng điều khiển thiết bị một cách tối ưu, chúng có thể bị thay đổi khi người dùng muốn khắc phục lỗi hoặc muốn bổ sung tính năng cao hơn.

định nghĩa firmware

Đối với các thiết bị đơn giản thì firmware là những gì cần để hoạt động. Còn đối với những thiết bị tiên tiến hơn thì người dùng cần thêm phần mềm để sử dụng chúng. Ngoài cài Firmware cho máy photocopy thì firmware còn có mặt trong những thiết bị tiêu dùng phức tạp hơn, thực hiện chức năng cao cấp hơn, đáp ứng những quy trình cơ bản của thiết bị.

Xem thêm: Edtech là gì? Tất tần tật kiến thức cần biết về Edtech

Tại sao cần cài firmware cho máy photocopy?

Với chức năng quan trọng là giám sát, kiểm soát và thao tác dữ liệu, cài firmware cho máy photocopy sẽ giúp nâng cao hơn nữa hiệu quả làm việc cho thiết bị. Firmware hỗ trợ việc cập nhật những tính năng mới nhất, nhạy bén nhất cho máy photo. Trên thực tế, những chức năng cơ bản trên thiết bị luôn cần đến sự trợ giúp của firmware như Scan qua gmail, Office 365,…Để cài đặt được những chức năng Scan qua gmail, hoặc Office 365 thì luôn cần một phiên bản firmware mới nhất để thực hiện.

tại sao cần cài firmware cho máy photocopy

Firmware được tạo ra với mục đích là giải quyết tốt những lỗi thường gặp có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy photo. Chẳng hạn như vấn đề cài scan folder cho thiết bị, cập nhập firmware cho phép có thể cài đặt scan folder nhanh chóng nhất.

Cài firmware cho máy photocopy còn có tác dụng trong việc đồng bộ phần cứng. Bởi vì quá trình sử dụng máy photocopy lâu ngày sẽ dẫn đến các bo mạch trong ổ cứng bị lỗi.  Nếu muốn thay thế các bo mạch này thì đương nhiên cần phải chạy firmware lại. Quá trình chạy firmware giúp ích cho việc đồng bộ lại các phần cứng để máy mới sử dụng được.

Xem thêm:10 Trang Web Học Tiếng Đức Miễn Phí Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Hướng dẫn cách cài firmware máy photocopy đơn giản

Firmware là thuật ngữ tuy quen mà lạ đối với những người chưa thực hiện cài firmware cho máy photocopy. Việc làm này cũng không phải quá khó khăn, bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn qua các bước dưới đây:

Các bước chuẩn bị trước khi cài đặt firmware cho máy photocopy

Để cài firmware cho máy photocopy, trước hết bạn cần tải chương trình firmware về thiết bị của mình. Link tải firmware rất đa dạng, tùy vào dòng máy như: máy photocopy Ricoh, máy photocopy Toshiba, máy photocopy Fuji,… sẽ có những link firmware phù hợp.

chuẩn bị trước khi cài firmware

Khi đã có đường link, bạn cần chuẩn bị sẵn 1 USB có bộ nhớ phải từ 4GB trở lên. Với những USB có bộ nhớ càng cao thì tương đương với khả năng chứa firmware càng tốt. Ngoài ra cần chuẩn bị một ổ cứng mới để thay thế khi máy hỏng ổ cứng có bao gồm AI key.

Xem thêm: E learning là gì? Tổng quan về hệ thống giáo dục trực tuyến

Hướng dẫn cách cài đặt firmware cho máy photocopy

Bạn vào đường link firmware muốn tải, click để tải phần  firmware về máy. Sau khi thiết bị đã tải xong, bạn tiến hành giải nén file vừa tải. Tiếp đến là chạy lại firmware cho USB của mình hoặc tạo bộ nhớ firmware USB. Thực hiện các thao tác cài firmware cho máy photocopy Toshiba theo 2 bước cơ bản:

Bước 1: Tiến hành định dạng ổ cứng

Thao tác đầu tiên trong quá trình cài firmware máy photocopy là cần phải format ổ cứng. Bất cứ loại máy photocopy nào muốn cài firmware cũng cần thực hiện thao tác này. Tuy nhiên mỗi máy sẽ có mỗi cách định dạng ổ cứng khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn định dạng với máy photo Toshiba:

định dạng ổ cứng

Nhấn giữ phím C và phím số 3 trên máy một cách đồng thời, mở máy và giữ nguyên cả hai phím này đến khi máy phát ra tiếng bíp thì thả ra. Màn hình của máy lúc này sẽ xuất hiện lên TEST MODE thông báo là bạn đã truy cập được phần mềm. Trên màn hình máy photo sẽ hiện ra đồng thời 3 mục bạn cần reset:

  • Mục 1: Nhấn vào phím 1 -> nhấn Start, tiếp tục đợi khoảng vài giây để màn hình báo quá trình reset hoàn tất thì tắt máy.
  • Mục 2: Bạn nhấn giữ phím C 3 -> đi đến TEST MODE, nhấn phím số 2 rồi tiếp tục nhấn Start đến khi màn hình báo hoàn tất reset thì sẽ tắt máy.
  • Mục 3: Ở bước này sẽ thực hiện tương tự cách cài giống như mục 1, 2 là được.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý trung tâm năng khiếu chất lượng hiện nay

Bước 2: Cắm USB vào máy photocopy đã có firmware

Sau khi đã tiến hành chép firmware cho USB, bước tiếp theo là cắm USB vào máy photocopy. Bạn sử dụng 1 tay để bật máy, tay kia nhấn giữ phím 94 để vào được phần mềm, sau khi vào được thì thả ra. Màn hình của máy photo lúc này sẽ xuất hiện 4 hoặc 5 mục để lựa chọn tùy vào model từng máy.

Cắm USB vào máy photocopy đã có firmware

Nếu nhu cầu của bạn là chỉ cần cài firmware cho máy photocopy để chạy ổ cứng thì bạn chỉ cần nhấn phím 2 có dòng chữ HDD SYS Update. Nhấn tiếp vào nút START, sau đó đợi trong khoảng thời gian ngắn cho đến góc dưới bên phải có dòng chữ UPDATE COMPLETE. Khi đã hoàn thành, bạn tắt máy rồi rút USB ra. Trường hợp khi bạn bật máy photo lên nhưng thiết bị lại báo lỗi F100, bạn vào 08 – 690 để làm bước tiến hành fix lỗi, format USB là xong.

Nếu bạn là người không giỏi về công nghệ và kỹ thuật để tự cài đặt firmware cho máy photocopy của mình theo hướng dẫn trên thì có thể sử dụng các dịch vụ sửa chữa máy photocopy giá rẻ tại website: https://shopmayphoto.com/.

Có thể thấy rằng, quá trình cài đặt firmware tuy đơn giản nhưng cần phải thực hiện trình tự theo các bước mới có thể đảm bảo firmware hoạt động hiệu quả. Mong rằng với những hướng dẫn cách cài firmware cho máy photocopy đơn giản trên đây đã phần nào giúp bạn tích lũy được kiến thức bổ ích để có thể tự mình thực hiện trên dòng máy photocopy của mình.