Các phương pháp giúp tạo động lực trong học tập

tạo động lực trong học tập

Học tập luôn là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng hào hứng, say mê với nó, thậm chí hiện nay tình trạng học và ôn thi đang trở nên quá tải khiến cho nhiều bạn cảm thấy chán nản, trì trệ việc học. Liệu có một số phương pháp cụ thể nào đó giúp bạn khơi gợi lại hứng thú, tạo động lực trong học tập hay không? Những phương pháp đó là gì? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều đó.

Xác định rõ ràng mục tiêu để tạo động lực cần thiết

Để đạt được kết quả như mong muốn, mục tiêu của bạn đặt ra phải rõ ràng, không mơ hồ. Học tập không có mục tiêu sẽ làm bạn thiếu định hướng và không tập trung. Nên đặt ra mục tiêu không chỉ giúp cho bản thân ở hiện tại mà còn phải hỗ trợ cho tương lai. Mục tiêu của mỗi người có thể sẽ khác nhau hoặc giống nhau, ví dụ như được xếp loại giỏi, đậu đại học, có công việc tốt hoặc đơn giản chỉ là qua môn. Thậm chí, mục tiêu của bạn nghe có vẻ bất khả thi nhưng khi đã có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ cố gắng kiên trì theo đuổi nó và tin rằng bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với công sức mà bạn dành cho nó và có thể sẽ không làm bạn hối tiếc về sau.

mục tiêu
Xác định được mục tiêu theo đuổi rất cần thiết để tạo động lực học tập

Sắp xếp góc học tập

Một góc học tập gọn gàng dễ dàng tạo động lực và gợi sự hứng thú để bạn bắt tay ngay vào việc học. Chúng ta sẽ rất chán nản và mất tập trung nếu như bàn học tập bừa bộn, nên bắt đầu việc học khi mọi thứ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. 

Nói như vậy không có nghĩa là góc học tập của bạn cần phải hoành tráng, sang trọng. Mục tiêu hướng tới ở đây là một góc học tập sạch sẽ, ngăn nắp tạo cảm giác thoải mái, thích thú cho việc học.

Viết nhật ký

Thực chất việc dành một chút thời gian trong ngày để viết nhật ký sẽ giúp cho đầu óc của bạn trở nên thoải mái, tự do. Viết nhật ký giúp cho bạn cảm thấy bản thân như được trút bầu tâm sự, giải tỏa căng thẳng. Tập trung viết về những điều tác động tích cực với tâm trạng của bạn và giúp bạn đi theo hướng đúng đắn.

Ngoài ra, viết nhật ký giúp bạn kiểm soát, theo dõi được lộ trình công việc hàng ngày để từ đó có thể dễ dàng thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với mục tiêu bạn đặt ra. Điều đó giúp bạn hiểu rõ về bản thân và suy nghĩ của mình hơn về những sự việc đã xảy ra để bạn có thể phát huy năng lượng tích cực và hạn chề nguồn năng lượng tiêu cực.

Dành thời gian cho bản thân

Đôi khi hãy cho riêng bạn một khoảng lặng để kết nối với nguồn năng lượng bên trong bản thân bạn. Bạn thử sống chậm lại, nghĩ thoáng lên, tránh xa các hoạt động không có lợi. Có thể tham gia hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, về thăm gia đình hoặc đơn giản chỉ cần đi dạo, tản bộ xung quanh khu vực bạn sinh sống. Sau khi làm những điều trên, có thể bạn sẽ quên đi phiền muộn, làm tươi mới lại bản thân, tinh thần của bạn sau một quãng thời gian chịu áp lực để tạo động lực tươi mới bên trong bạn.

thời gian cho bản thân
Dành thời gian cho bản thân để đánh thức năng lượng bên trong

Chơi chung với những người bạn mang nguồn năng lượng tích cực

Có câu “Chọn bạn mà chơi”, thực chất bạn bè luôn luôn tác động trực tiếp vào chúng ta rất nhiều về cả lối suy nghĩ và hành động. Nếu bạn chơi với những người bạn chăm chỉ học tập và luôn kiên định với mục tiêu thì khi bạn lười biếng hoặc bỏ bê học hành bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, khó chịu trong người. Từ việc cảm thấy khó chịu như vậy sẽ tạo động lực giúp bạn chuyên tâm học tập hơn để theo kịp bạn bè.

Thử nghĩ xem, nếu xung quanh là những người bạn luôn luôn gây xao nhãng trong việc học tập thì bạn sẽ rất khó có thể kiên định với mục tiêu học tập mà bản thân đã đề ra.

Liệt kê xem bạn sẽ được gì trong suốt quá trình học tập

Nghĩ thử xem trong quá trình học tập, rèn luyện đó bạn sẽ được những phần thưởng gì. Có thể kể đến như là:

  • Được học bổng khuyến khích, nhận được lời khen và động viên của thầy cô, gia đình và bạn bè
  • Rèn luyện não bộ, phát triển tư duy bản thân trở nên logic, nhạy bén hơn để xử lý các công việc khác nhau trong cuộc sống mà không chỉ dừng lại ở việc học tập. 
  • Có kiến thức về một lĩnh vực nhất định nào đó, đạt được kết quả tốt trong học tập, thi cử.
  • Cơ hội việc làm rộng mở nếu như năng lực bạn đủ giỏi để đáp ứng được yêu cầu công việc. Mà năng lực đó được phát triển trong suốt quá trình học tập của bạn.

Mạnh dạn đặt câu hỏi về những vấn đề mà bạn chưa nắm rõ

Trong quá trình học tập, không thể nắm bắt được một phần nội dung bài học cũng như gặp khó khăn khi giải các bài tập được giao là điều khó có thể tránh khỏi. Từ những khó khăn đó có thể làm bạn trở nên chán nản, không còn hứng thú với học tập. Vậy nên, khi gặp trường hợp mà bạn không thể tự giải quyết được, bạn cần phải chủ động tìm tới các đầu sách tham khảo hoặc nhờ sự trợ giúp từ phía thầy cô, bạn bè để quá trình học tập diễn ra suôn sẻ. 

đặt câu hỏi
Đặt câu hỏi một cách hợp lý để quá trình học diễn ra trôi chảy

 

Tự thưởng cho bản thân

Hoàn toàn có quyền tự thưởng cho bản thân khi giải được một bài toán khó hoặc sau khi hoàn thành mục tiêu mà bạn đặt ra. Việc tự đặt ra những phần thưởng khiến cho tâm trí bạn thoải mái hơn, tránh căng thẳng quá mức, tạo động lực thúc đẩy học tập để có thể tiếp tục tự thưởng bản thân và duy trì nhiệt huyết bên trong bạn.

Hạn chế những thứ làm ảnh hưởng việc học tập

Bạn rất dễ đánh mất sự tập trung của mình bởi những yếu tố như đang học thì lướt facebook, xem video trên youtube, tán dóc với bạn bè hoặc được rủ đi chơi chẳng hạn. Những yếu tố này rất khó để loại bỏ theo ý muốn của bản thân vậy nên bạn phải làm cách nào để hạn chế được hết mức tình trạng này và ưu tiên cho việc học.

Một cách khá hiệu quả để áp dụng đó là bạn nên lập cho mình một bảng thời gian biểu, trong khoảng thời gian đó bạn ưu tiên tối đa cho việc học và gạt bỏ những yếu tố gây nhiễu ra khỏi tâm trí.

Để tránh có nhiều suy nghĩ tiêu cực bạn nên nhìn vào những kết quả mà bạn đạt được trong quá trình học tập, có thể không lớn lao nhưng điều đó có thể giúp bạn thay đổi thái độ, suy nghĩ trong việc học.

Có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý

chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi
Thiết lập một chế độ nghỉ ngơi phù hợp cũng rất quan trọng

Bên cạnh việc học tập, thì một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi thích hợp cũng rất quan trọng. Nếu như mãi học mà không nghỉ ngơi, bạn sẽ nhanh chóng kiệt quệ, suy nhược, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi dẫn đến việc không tiếp thu được kiến thức. Bạn có thể gặt hái được nhiều thành công khi sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần đạt đến mức tối đa. Điều đó có được thông qua chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học, phù hợp với cơ địa của bạn. 

Bài viết trên của chúng tôi đã đưa ra các cách để giúp bạn tạo động lực nhằm lấy lại cảm hứng trong học tập, từ đó tiếp tục thực hiện các mục tiêu, theo đuổi ước mơ còn dang dở của các bạn. Hy vọng nó hữu ích với các bạn đang cảm thấy mất phương hướng trong việc học. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công.