Bài phát biểu của ThS. Vũ Kim Thủy, Tổng biên tập tạp chí Toán Tuổi thơ trong ngày Toán Tuổi thơ

Phát biểu trong toán tuổi thơ

Lời phát biểu của ThS. Vũ Kim Thủy  trong ngày Toán tuổi thơ như sau

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bạn đồng nghiệp, các phóng viên báo đài, các em học sinh thân mến.

Ngày 25.10.2000 tức là cách đây hơn 15 năm, làng báo chí Việt Nam chứng kiến sự kiện ra đời của tờ tạp chí bé nhỏ Toán Tuổi thơ nhưng tạo một tiếng vang lớn. Ngày 30.1.2002 tức là cách đây gần 15 năm, đơn vị tạp chí Toán Tuổi thơ chính thức được thành lập. Hôm nay 19.1.2016 là 15 năm giữa hai thời điểm nói trên, chúng ta tề tựu tại đây trong một ngày thời tiết đẹp hiếm hoi giữa mùa Đông, tổ chức Ngày Toán Tuổi thơ. Ngày Toán Tuổi thơ hôm nay là Sinh nhật lần thứ 15 bước sang tuổi trăng tròn của báo, ngày tổng kết và trao giải 4 cuộc thi trên Tạp chí và ngày Khai sinh hoạt động toán học mới: Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ. Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các thầy cô và các em học sinh đã đến với Toán Tuổi thơ, đã hướng về một nền văn hóa toán học và trên tất cả là vì mục tiêu ươm mầm những tài năng.

Nói đến Toán Tuổi thơ là ta nghĩ đến các chuyên mục: Thi giải toán qua thư, Sai ở đâu? Sửa cho đúng!, Học ra sao? Giải toán thế nào?, Nhìn ra thế giới, IQ, Phá án cùng thám tử Sêlôccôc. Các chuyên mục mới: Toán tiêu dùng, Toán học và Hội nhập, Bài toán xanh, Trường Olympic, Bong bóng thì chìm, Rồng rắn lên mây, thổi những luồng gió mới đến độc giả nhỏ tuổi. Rồi Thuật ngữ Toán – Tiếng Anh, học Vật lí bằng Tiếng Anh, Từ Zero đến vô cùng, Những đường cong toán học, Cắt – dán – gấp – vẽ, Mĩ thuật với Tuổi thơ, làm cho Toán Tuổi thơ thực sự toán và thực sự trẻ cùng các bạn nhỏ và lớn cùng các bạn. Toán Tuổi thơ cũng làm cho các thầy cô thấy gần gũi với các cuộc thi Viết bài ôn tập, Ra đề. Nói đến Toán Tuổi thơ còn là Câu lạc bộ Toán trên VTV, Thần đồng đất Việt trên VTC, Phát hiện Trí tuệ Việt, cuộc thi Toán Singapore, cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng. Đặc biệt 10 năm đã qua với 10 cuộc thi Olympic Toán Tuổi thơ với 53 tỉnh thành đã tham gia. Đây là cuộc thi toàn quốc thu hút nhiều tỉnh thành tham gia và có hiệu ứng xã hội mạnh mẽ. Nam Định 2005, Quảng Ninh 2006, Hải Phòng 2007, Hà Nội 2008, Thừa Thiên Huế 2009, Long An 2010, Lào Cai 2011, Cà Mau 2012, Vĩnh Phúc 2013 và Đắk Lắk 2014, Toán Tuổi thơ đã ghi dấu ấn ở tất cả 7 vùng của đất nước hình chữ S.

Olympic Toán Tuổi thơ đã khép cánh cửa sau 10 năm tròn, mở ra một cánh cửa mới cho mọi thầy cô, các bạn nhỏ yêu toán và các trường trong cả nước: Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ. Đấy là cánh cửa đi vào vườn Toán học đẹp như cổ tích. Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ là tự nguyện, tự bạn, tự trường, tỉnh thành bạn cùng chúng tôi xây dựng khu vườn như mơ. ở đó có các bài toán hay, bài toán vui, có lịch sử toán, chuyện kể về các nhà toán học, có trò chơi toán, IQ. Nếu khu vườn đó lớn lên thì Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc ắt hình thành. Hôm nay CLB Toán Tuổi thơ liên tỉnh Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Vĩnh Phúc là sự hội tụ đáng yêu đầu tiên cho một đề mô với đầy đủ các gương mặt từ thành thị đến nông thôn, đồng bằng, trung du và miền núi. Đó đã là thành công của Câu lạc bộ liên tỉnh.

l Điểm mới thứ nhất của kì thi và cũng là nỗi lo của các đội thi hôm nay là các bạn nhỏ đọc đề trực tiếp bằng Tiếng Anh. Chúng tôi đã gửi các bạn một bản từ vựng. Cuộc thi sẽ phát động phong trào học toán và học Tiếng Anh.

l Điểm mới thứ hai là Vòng thi Du lịch Toán học. Các bạn nhỏ cần lưu ý nếu như Vòng thi Tiếp sức dù đúng dù sai bạn vẫn đến được bài thứ 6 thì ở Du lịch Toán học cả đội phải chung sức giải đúng từng bài mới đến được cả 6 thành phố. Các thầy cô giáo giám khảo nhớ kí vào tờ trả lời của các đội mang đến nếu kết quả đúng, coi đó là tấm vé để các bạn du lịch tới thành phố tiếp theo. Vòng thi thứ nhất được cộng điểm thời gian cho 3 đội nhanh nhất còn Vòng Du lịch Toán học sẽ dừng lại khi 2 đội đi được cả 6 thành phố hoặc hết giờ quy định. Không được tính cộng điểm thời gian ở vòng thi này. Hai đội có tổng điểm cao nhất cả 2 vòng được vào tranh giải nhất ngay ở bục sân khấu.

Tạp chí Toán Tuổi thơ đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ và Huân chương lao động của Nhà nước. Nhiều bạn nhỏ đã được trao Huy chương Olympic Toán Tuổi thơ. Có cả những bạn nhỏ được Huy chương Vàng Toán Tuổi thơ sau đoạt Huy chương Vàng Toán Quốc tế.

Hôm nay cũng sẽ có đội đoạt giải nhất, giải nhì, và nhiều đội đoạt giả ba tại cuộc thi lần đầu tiên ở ngôi trường đặc biệt Đoàn Thị Điểm. Mong tất cả chúng ta cùng vui vì cùng lớn lên sau cuộc thi này. Đấy là thành tích chung của Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ. Cảm ơn các sở Giáo dục Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Phòng Giáo dục của thành phố Sơn La và Ban giám hiệu các trường Đoàn Thị Điểm, lãnh đạo NXB Giáo dục VN, Công ty CP Khoa học và Công nghệ GD, Trang điện tử olm.vn, Trung tâm Học mãi, Trung tâm Phát triển Tư duy và kĩ năng IEG, Đài Truyền hình Việt Nam và tất cả mọi người hôm nay đến chung vui cùng Toán Tuổi thơ, vì Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ và một tương lai văn hóa toán học của nền giáo dục nước nhà.

Cảm ơn lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở Giáo dục, các công ty Phát hành sách và thiết bị trường học, các cộng tác viên và độc giả cả nước đồng hành cùng Toán Tuổi thơ 5500 ngày qua. Cảm ơn lớp lớp độc giả cả nước, động lực để Toán Tuổi thơ phát triển.

Năm 2016 Toán Tuổi thơ sẽ có chuyên mục mới: Cuộc thi sáng tác câu hỏi và bài tập phát triển năng lực môn Toán của học sinh; Tổ chức Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ; Chuyên mục Cửa sổ AC đăng các thông tin về cộng đồng ASEAN; Mở chuyên mục Vẽ tranh theo chủ đề.

Đặc biệt tạp chí đang triển khai việc đưa cuộc thi toán Quốc tế AMC của úc tổ chức tại Việt Nam tạo cơ hội cho các thầy cô quen với việc dạy và học toán bằng Tiếng Anh và các em học sinh sớm đến với các cuộc thi Quốc tế ngay ở trong nước. Hy vọng Toán Tuổi thơ năm 2016 tiếp tục phục vụ tốt phong trào dạy – học toán như đã ghi dấu ấn trong lòng độc giả 15 mùa Xuân qua. Trước thềm Xuân mới, xin kính chúc các thầy cô giáo, các quý vị đại biểu, các em học sinh Sức khỏe, An khang, Thành công và Thịnh vượng.

toantuoitho