Tổng Hợp Top 7 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Tốt Nhất Trên Thế Giới Hiện Nay

công nghệ xử lý nước thải

Ô nhiễm nguồn nước đang là một vấn đề lớn trong xã hội hiện đại, khi lượng nước thải liên tục tăng lên do sự gia tăng của nhu cầu và mục đích sử dụng nước trong cộng đồng mà không có các biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả trước khi đưa ra môi trường. Vì vậy, việc triển khai và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, sử dụng các công nghệ xử lý tiên tiến là một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với các cơ sở, doanh nghiệp và dịch vụ. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Toantuoitho để tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay.

Top 7 công nghệ xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Gần như tất cả các công nghệ xử lý nước thải hiện nay đều đáp ứng được yêu cầu về xả thải. Tuy nhiên, quá trình lựa chọn công nghệ xử lý không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Dưới đây là các phương pháp xử lý nước thải tiên tiến và được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay:

Công nghệ AO

Công nghệ AO là công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay trong xử lý nước thải sinh hoạt, đã được sử dụng để loại bỏ các chất dinh dưỡng chính như nitơ và photpho từ nước thải. Phương pháp này bao gồm hai bể chính: bể hiếu khí và bể thiếu khí, mỗi bể tương ứng với quá trình nitrate hóa và khử nitrate hóa.

Hệ thống xử lý nước thải AO đang được rộng rãi áp dụng trong xử lý nước thải có nồng độ chất hữu cơ cao như nước thải sinh hoạt từ khu đô thị, nước thải từ bệnh viện, ngành chế biến thủy hải sản và ngành thực phẩm, bánh kẹo.

công nghệ xử lý nước thải AO

Xem thêm: Tổng Hợp Top 8 Trường Đào Tạo Nghề Bếp TPHCM Tốt Nhất Hiện Nay

Công nghệ AAO

Công nghệ AAO là một công nghệ xử lý nước thải sinh học liên tục, sử dụng các hệ vi sinh vật kị khí, yếm khí và hiếu khí để phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Tương tự như công nghệ AO, công nghệ xử lý AAO cũng được áp dụng rộng rãi trong việc xử lý nước thải đa dạng, đặc biệt là nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao như nước thải sinh hoạt, nước thải từ bệnh viện, ngành chế biến thủy hải sản, và nước thải từ ngành sản xuất bánh kẹo – thực phẩm.

công nghệ xử lý nước thải AAO

Công nghệ Aerotank

Công nghệ Aerotank là một công nghệ xử lý nước thải dựa trên cơ chế nhân tạo, sử dụng quy trình nuôi cấy các hệ vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ, biến chúng thành chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự sinh trưởng và phát triển. Để tạo điều kiện sinh trưởng tối ưu cho vi sinh vật, hệ thống được trang bị máy sục khí và máy thổi khí, giúp cung cấp nguồn không khí để gia tăng hiệu suất trong quá trình hấp thụ chất hữu cơ của vi sinh vật.

Trong bể bùn hoạt tính, máy sục khí hoạt động liên tục để duy trì sự khuấy trộn của lượng bùn hoạt tính, đồng thời tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí trong nước thải tiếp xúc một cách hiệu quả. Từ đó giúp cải thiện quá trình oxy hóa các hợp chất hữu cơ (cả vô cơ và hữu cơ) khi nguồn oxy được cung cấp liên tục và đều đặn.

công nghệ xử lý nước thải Aerotank

Nhờ vào việc này, lượng vi sinh vật trong nước thải tăng lên đáng kể, dẫn đến việc giảm nồng độ các chất ô nhiễm. Quá trình khử nito và nitrat hóa tạo ra các khí như NO3, NO2, O2 và chúng sẽ được giải phóng ra môi trường xung quanh.

Xem thêm: So Sánh Bếp Ga Hồng Ngoại Và Bếp Ga Thường – Nên Mua Loại Nào?

Công nghệ MBR

Công nghệ MBR (Membrane Bioreactor) trong xử lý nước thải sinh hoạt là một công nghệ xử lý nước thải phổ biến, kết hợp việc sử dụng vi sinh vật lơ lửng trong bể bùn hoạt tính với công nghệ màng lọc sợi rỗng. Trong bể sinh học, lượng bùn sẽ được giữ lại nhờ vào cơ chế vi lọc của màng có lỗ nhỏ, đảm bảo chất lượng nước thải sau khi qua màng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Nước thải được thẩm thấu qua màng lọc vào ống mao dẫn thông qua việc sử dụng vi lọc có kích thước rất nhỏ, từ (0.02~0.1 µm), chỉ cho nước sạch đi qua màng và giữ lại bùn, chất rắn vô cơ, hữu cơ và vi sinh trên bề mặt màng. Hệ thống bơm sau đó hút nước ra khỏi bể chứa nước sạch, với chu kỳ hoạt động được cài đặt để chạy trong khoảng 10 phút và ngừng hoạt động trong 1-2 phút, tùy thuộc vào mức hiệu chỉnh được đặt ra.

công nghệ xử lý nước thải MBR

Công nghệ MBBR

Công nghệ MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor) là một công nghệ xử lý nước thải sử dụng giá thể làm môi trường sống cho vi sinh vật dính bám, giúp chúng tăng trưởng và phát triển. Quá trình xử lý sinh học hiệu quả của MBBR kết hợp cả quá trình bùn than hoạt tính và màng sinh học.

Bể MBBR sử dụng giá thể vi sinh di động trong bể sục khí để tăng cường lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Vi sinh vật này phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Sau đó, hệ thống thổi khí giúp khuấy trộn các giá thể trong bể để đảm bảo rằng chúng được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.

Quá trình phân giải chất hữu cơ trong nước thải, đồng thời đạt chuẩn cho nước thải đầu ra, được thực hiện thông qua sự phát triển của vi sinh vật bám vào bề mặt giá thể. Các loại vi sinh vật này có thể bao gồm vi sinh hiếu khí ở trên bề mặt giá thể, vi sinh thiếu khí và vi sinh yếm khí.

công nghệ xử lý MBBR

Xem thêm: Top 6 Cách Tìm Nguồn Hàng Sỉ Bán Online Cho Người Mới Kinh Doanh

Công nghệ SBR

Công nghệ SBR (Sequencing Batch Reactor) là một công nghệ xử lý nước thải thải sinh hoạt sử dụng phản ứng sinh học theo từng mẻ, bao gồm hai cụm bể chính là Selector và C-tech. Quá trình bắt đầu khi nước được dẫn vào bể Selector trước khi chuyển sang bể C-tech. Tại bể Selector, việc sục khí liên tục tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý hiếu khí, sau đó, nước được chuyển sang bể C-tech.

Công nghệ xử lý SBR hoạt động theo một chu kỳ tuần hoàn với 5 pha chính bao gồm: Pha làm đầy, sục khí, lắng, rút nước và cuối cùng là pha ngưng. Mỗi bước luân phiên được lựa chọn cẩn thận dựa trên kiến thức chuyên môn về các phản ứng sinh học.

Hệ thống SBR yêu cầu vận hành theo chu kỳ để đạt hiệu suất tối ưu trong quá trình xử lý. Hoạt động theo chu kỳ giúp kiểm soát toàn bộ các giai đoạn của quá trình xử lý và mỗi bước luân phiên được lựa chọn dựa trên kiến thức chuyên môn về các phản ứng sinh học.

Công nghệ SBR

Công nghệ UASB

Bể UASB (Upflow Anaerobic Sludge Blanket) là một công nghệ xử lý nước thải sinh học dòng chảy ngược qua tầng bùn kỵ khí. Đây là loại bể xử lý sinh học không sử dụng oxy hoặc không khí, nhằm loại bỏ chất hữu cơ từ nước thải và bùn. Bể UASB bao gồm ba cụm bể chính:

  • Hệ thống phân phối nước/cấp nước vào đáy bể: Nước thải được cấp vào đáy bể theo chiều từ dưới lên với vận tốc <1m/h, trong khi độ pH được điều chỉnh ở mức 6,6 – 7,6. Nước thải sau đó được dẫn qua lớp bùn kỵ khí để tối ưu hóa quá trình phát triển của vi sinh vật kỵ khí.
  • Hệ thống xử lý: Hỗn hợp chất hữu cơ trong nước thải và bùn hoạt tính tiếp xúc với nhau, vi sinh vật sử dụng chất ô nhiễm, phát triển thành sinh khối và tổng hợp CH4 và CO2. Khí này bám vào bùn, nổi tự do trên bề mặt nước thải. Trong bể, tấm vách nghiêng được đặt để dễ dàng tách lượng khí ra khỏi nước thải.
  • Hệ thống tách pha: Ở tầng xử lý, khí vẫn còn dính trong bùn, do đó, quá trình tách pha được thực hiện. Chất lỏng sẽ được chia thành ba phần là chất rắn, chất lỏng, và khí. Hỗn hợp khí sau đó đi qua dung dịch NaOH để hấp thu hoàn toàn chất khí. Bùn lắng xuống, nước thải tràn qua màng răng cưa và được dẫn đến bể xử lý tiếp theo.

Công nghệ UASB

Xem thêm: Top 7 Những Địa Chỉ Bán Nước Hoa Chính Hãng Uy Tín Nhất Hiện Nay

Dịch vụ thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải uy tín 

Nếu bạn đang cần lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và muốn tìm kiếm một đối tác chuyên nghiệp, đáng tin cậy để xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, thủ tục cấp giấy phép môi trường thì Polygreen sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Công ty TNHH dịch vụ môi trường Polygreen là đơn vị tư vấn môi trường hàng đầu trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, sẽ hỗ trợ bạn một cách chuyên nghiệp.

Polygreen luôn tự hào với đội ngũ chuyên gia và kỹ sư giàu kinh nghiệm, đảm bảo mang lại sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

công ty dịch vụ môi trường Polygreen

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Số 860/13B đường Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 028 3773 2377
  • Website: https://dichvumoitruong.vn/

Trên đây là tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã có thể nắm được các quy trình xử lý nước thải, vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải và lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tự Order Taobao Nhanh Chóng, Tiết Kiệm Chi Phí