Bài phát biểu của Tổng biên tập tại lễ Khai mạc cuộc thi Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc 2016

10/10/2016 | 16:03 Tổng lượt xem: 643

Ngày 25.10.2000 tờ tạp chí Toán Tuổi thơ đầu tiên ra mắt độc giả. Cuộc thi cho học sinh tiểu học hưởng ứng phong trào đọc Toán Tuổi thơ đã được khởi nguồn từ Mê Linh, Vĩnh Phúc (nay là huyện thuộc ngoại thành Hà Nội) năm 2001. Ngày 9.9.2001, ba trường tiểu học Lưu Quý An, Phúc Yên A, Tiền Châu Á đã tham gia giải các bài toán vui. Dịp kỉ niệm 1 năm ra mắt, ngày 25.10.2001, Toán Tuổi thơ tổ chức một cuộc thi toán tại cung thiếu nhi Hà Nội, chúng tôi đã tổ chức Hội thi trung thu Toán Tuổi thơ với nhiều học sinh tham gia giải các bài toán vui. Khi đó Toán Tuổi thơ còn là một Phụ trương của Toán học và tuổi trẻ. Ngày 30.1.2002 tức là cách đây gần 15 năm, đơn vị tạp chí Toán Tuổi thơ chính thức được thành lập.

Olympic Toán Tuổi thơ là một sự kiện giáo dục được học sinh cả nước mong đợi vào mỗi dịp tháng 6 hàng năm. Sau 10 kì tổ chức, Olympic Toán Tuổi thơ đã thu hút hàng nghìn bạn học sinh ở cấp Tiểu học và THCS đến từ 54 tỉnh, thành trên cả nước tham dự, tạo hiệu ứng xã hội tích cực và được truyền thông đánh giá cao. Olympic Toán Tuổi thơ đã truyền cảm hứng cho các thầy cô và các em học sinh, tạo nên một phong trào say mê học Toán, thi đua giải Toán từ cấp trường tới quận, huyện, tỉnh, thành. 10 năm Olympic ghi nhận sự trưởng thành của nhiều thế hệ tài năng Toán học mà đại diện là em Nguyễn Thế Hoàn - HCV Olympic Toán Tuổi thơ - HCV Olympic Toán Quốc tế năm 2014, 2015; Em Vũ Xuân Trung - HCV Olympic Toán Tuổi thơ - HCV Olympic Toán Quốc tế năm 2015 và là một trong 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán Quốc tế năm 2016. Chúng tôi tự hào vì đã tạo ra một sân chơi trí tuệ, lành mạnh bổ ích cho học sinh, giáo viên và các nhà quản lí giáo dục.

Tiếp nối thành công của Olympic Toán Tuổi thơ, để phù hợp hơn với chương trình đổi mới toàn diện ngành giáo dục, tạo cơ hội cho học sinh Việt Nam tiếp cận gần hơn với các kì thi Toán Quốc tế, từ năm 2016, Tạp chí Toán Tuổi thơ đổi mới Olympic Toán Tuổi thơ theo mô hình phù hợp hơn là Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ. Tạp chí tổ chức sinh hoạt liên tỉnh các Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ cho Tiểu học và Trung học Cơ sở thông qua các bài toán, câu đố toán, IQ bằng Tiếng Anh. Câu lạc bộ TTT có những điểm mới so với Olympic Toán Tuổi thơ như sau:

+ Điểm mới thứ nhất của kì thi là các bạn nhỏ đọc đề trực tiếp bằng Tiếng Anh. Đây là cuộc thi sẽ phát động phong trào học toán và học Tiếng Anh.

+ Điểm mới thứ hai là Vòng thi Du lịch Toán học. Các bạn nhỏ cần lưu ý nếu như Vòng thi Tiếp sức toán dù đúng dù sai bạn vẫn đến được bài thứ 6 thì ở Du lịch Toán học cả đội phải chung sức giải đúng từng bài mới đến được cả 6 thành phố. Các giám khảo nhớ kí vào tờ trả lời của các đội mang đến nếu kết quả đúng, coi đó là tấm vé để các bạn du lịch tới thành phố tiếp theo. Vòng thi thứ nhất được cộng điểm thời gian cho 3 đội nhanh nhất còn Vòng Du lịch Toán học sẽ dừng lại khi 2 đội đi được cả 6 thành phố hoặc hết giờ quy định. Không được tính cộng điểm thời gian ở vòng thi này.

Ngày 19.1.2016 Tạp chí đã tổ chức thành công cuộc thi CLB Toán Tuổi thơ liên tỉnh gồm các tỉnh, thành tham gia: Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Vĩnh Phúc. Đây là sự hội tụ đáng yêu đầu tiên cho một đề mô với đầy đủ các gương mặt từ thành thị đến nông thôn, đồng bằng, trung du và miền núi. Rất vui mừng khi có tỉnh Sơn La tổ chức cho học sinh thi Câu lạc bộ theo cách thức như Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc cho TP. Sơn La.

Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc năm 2016 được tổ chức tại Hà Nội, dành cho khối lớp 5 (Tiểu học) và lớp 8 (THCS). Các CLB THCS sẽ tham dự: Thi cá nhân, Tiếp sức Toán và Du Lịch toán học. Riêng các em bậc Tiểu học chỉ tham dự vòng thi cá nhân. Tất cả các đề thi toán đều bằng tiếng Anh. Chương trình diễn ra trong 3 ngày, từ 06/06/2016 đến 08/06/2016. Lễ Khai mạc và Bế mạc trao thưởng được tổ chức tại Hội trường Hoa Sen 1, khách sạn Kim Liên. Trường thi đặt tại trường Ngôi Sao Hà Nội. Công ty cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà là nhà tài trợ chính.

Năm nay có 286 học sinh của 29 đoàn chia thành 23 đội Tiểu học và 20 đội THCS từ 24 tỉnh, thành trên cả nước tham dự. Đề thi lần đầu tiên sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh thu hút mạnh mẽ các thành phố lớn và các tỉnh có phong trào mạnh như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Phúc... nhưng cũng không làm khó các tỉnh miền núi như Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn... hay các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Tây Nam Bộ như Kiên Giang, Long An... Tất nhiên không thể thiếu những tỉnh có truyền thống hiếu học như Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh... Chúng ta chào mừng Quảng Ngãi, Hưng Yên lần đầu đến với cuộc thi Toán Tuổi thơ toàn quốc.

Qua cuộc thi này, các bạn được kiểm tra đánh giá:

- Năng lực tư duy

- Năng lực toán học

- Vốn từ vựng Tiếng Anh

- Tạo động lực, tạo đà cho bước phát triển sau này.

Bên cạnh các CLB, lần đầu tiên những bạn học sinh lớp 5, được nêu tên trên chuyên mục Thi giải toán qua thư năm học 2015 - 2016, được mời tham dự phần thi cá nhân cùng với các thí sinh đến từ các CLB xuất sắc nhất các tỉnh thành.

Hi vọng cùng với việc được gặp gỡ, học hỏi qua các kì thi mới, các thầy cô, bạn bè đến từ 24 tỉnh, thành cả nước, được khẳng định mình, các bạn nhỏ từ miền Nam ra cũng được tham quan thủ đô Hà Nội, các thành phố Hải Phòng, Nam Định và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác. Các bạn từ miền núi phía Bắc về có dịp được đến các bãi biển phía Bắc như Bãi Cháy, Đồ Sơn, Thịnh Long... Cuộc thi chắc chắn sẽ là kỉ niệm đẹp với tất cả mọi người đặc biệt là các em học sinh. Đó chính là niềm vui, là thành công chung của tất cả chúng ta.

Thay mặt Ban tổ chức tôi xin tuyên bố Khai mạc cuộc thi Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc 2016. Chúc sức khỏe tất cả mọi người. Xin cảm ơn đã chú ý lắng nghe.

toantuoitho