Bài phát biểu Khai mạc của Trưởng ban tổ chức Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc 2017

19/06/2017 | 09:45 Tổng lượt xem: 1331

Hôm nay chúng ta tề tựu tại trường Đại học Trà Vinh rợp mát cây xanh ở thành phố Trà Vinh xinh đẹp trong một cuộc thi truyền thống.

Trước hết cho phép tôi chúc mừng 30 đoàn gồm 26 đội Tiểu học, 22 đội THCS từ 24 tỉnh thành đến với CLB TTT Toàn quốc, đặc biệt các đoàn Trà Vinh, Quảng Nam, An Giang, Bến Tre lần đầu đến với cuộc thi Toán Tuổi thơ toàn quốc, một chuyến tàu chở đầy tri thức. Chuyến tàu mang tên Giao lưu Toán Tuổi thơ xuất phát tại Nam Định 2005 với 15 toa chạy với tốc độ 6 bài toán làm trong 90 phút. Năm 2008 chuyến tàu nâng cấp thành Olympic Toán Tuổi thơ xuất phát tại Hà Nội với 22 toa chạy với 2 lộ trình: Cá nhân 14 bài toán làm trong 45 phút và Tiếp sức Toán, trở thành chuyến tàu nhanh. Năm 2014 lộ trình Olympic đã về Đắk Lắk kết thúc tưng bừng 10 năm thi Toán Tuổi thơ toàn quốc bằng tiếng Việt. Năm 2016 một lần nữa từ thủ đô Hà Nội, con tàu cao tốc CLB Toán Tuổi thơ xuất phát với 24 toa tàu chạy với tốc độ 16 bài toán tiếng Anh (trong đó có 1 bài tự luận) làm chỉ trong 30 phút. Điều đặc biệt là ngoài hai lộ trình cá nhân và Tiếp sức Toán, đoàn tàu cao tốc CLB Toán Tuổi thơ còn đưa các quý khách đến du lịch 6 thành phố là nơi đặt các trường thi ngày xưa: Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Huế và TP. Hồ Chí Minh. Cuộc thi Du lịch Toán học đem lại một không khí hào hứng đặc biệt thú vị cho các bạn THCS. Các đoàn và các đội tiểu học đã đề nghị và năm nay chuyến tàu xuất phát tại Trà Vinh sẽ đáp ứng nguyện vọng đó. Chuyến tàu năm nay có 24 toa: An Giang, Bắc Giang, Bến Tre, Bình Định, Đắk Nông, Hà Nam, Hà Nội, Hòa Bình, Kiên Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Long An, Phú Thọ, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP. Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Thái Bình, Thanh Hóa, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc và Yên Bái đi đủ 3 lộ trình: Cá nhân, Tiếp sức Toán, Du lịch Toán học dành cho 8 đơn vị xuất sắc nhất. Còn tất cả đều tham gia 2 lộ trình: Thi cá nhân và Tiếp sức toán. Đoàn tàu chia làm 26 khoang tiểu học và 22 khoang trung học cơ sở với tổng cộng 287 hành khách. Ga tới của hành trình là Vườn toán học với số và hình và các lập luận, tư duy, các bài toán gắn với đời sống nhưng đẹp như cổ tích. Chúng ta sẽ cùng xây dựng để khu vườn toán học ấy đẹp như mơ như tiêu chí của CLB. Trong chuyến đi này các bạn không chỉ được thực sự bay máy bay, đi ô tô, tàu thủy, được gặp gỡ bạn bè cả nước, được chiêm ngưỡng những cây cầu lớn: Mỹ Thuận, Rạch Miễu, Hàm Luông, Cổ Chiên trên mảnh đất xanh tươi cây trái, vấn vít sông và cầu, được tặng SGK năm học mới, mà còn được gặp 28 bài toán hay thử thách chúng mình trên mọi mảng kiến thức: số học, đại số, hình học và tổ hợp. Đây là chặng đầu tiên xây dựng nền Văn hóa Toán học ta cùng mong muốn.

Sẽ có 60% số bạn vui hơn vì được Huy chương, 20% số bạn được Giải Triển vọng. 20% còn lại được cấp Giấy chứng nhận tham dự cuộc thi Toán tiếng Anh toàn quốc BAMBOO. Kể cả các bạn được Huy chương thì đây chỉ là dấu mốc đầu tiên trên hành trình dài tiến về phía trước làm công dân toàn cầu thời công nghiệp 4.0. Bạn mới biết một chút toán, một chút tiếng Anh. Bạn cần biết STEM và nhiều lĩnh vực khác với tư tưởng: bể học mênh mông, điều ta biết chỉ là giọt nước. Dẫu sao cuộc thi này là khởi đầu tốt đẹp và kỉ niệm đáng nhớ với 287 bạn nhỏ.

Có được cuộc thi này, một cuộc thi không thu phí, phi lợi nhuận phải kể đến công lao của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh từ 24 tỉnh thành, các thầy cô và các cô chú trường Đại học Trà Vinh đã bỏ bao công sức, các cán bộ tòa soạn Toán Tuổi thơ với 3 tháng vất vả và nhà tài trợ Công ty cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà, người đồng hành giữ lửa truyền từ Giao lưu Toán Tuổi thơ Nam Định 2005, Olympic Toán Tuổi thơ Hà Nội 2008 đến CLB Toán Tuổi thơ hôm nay. Mười hai con giáp đã đi qua suốt chặng đường dài gần 4500 ngày ấy. Bạn học sinh thi năm đầu 2005 giờ đã thành thầy giáo, truyền tiếp ngọn lửa yêu toán, yêu Toán Tuổi thơ đến thế hệ sau. Đó là ý nghĩa lớn của CLB Toán Tuổi thơ toàn quốc.

Cảm ơn lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam đã tạo điều kiện cho cuộc thi Toán Tuổi thơ toàn quốc đã trở thành cuộc thi truyền thống có uy tín. Cảm ơn các báo, đài đã góp phần giới thiệu cuộc thi với độc giả cả nước. Như tiêu đề cuộc thi bằng tiếng Anh, dịch nghĩa: Cơ hội mở dựa trên toán cơ bản và toán nâng cao, gọi tắt là BAMBOO (cây tre). Mong sức sống của kiểu thi Tiếp sức Toán, Du lịch Toán học lan tỏa và bắt rễ sâu trên nền đất Việt như cây tre.

Chúc sức khỏe các vị lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, trường Đại học Trà Vinh, các Sở Giáo dục - Đào tạo, NXB Giáo dục Việt Nam, Công ty cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà và các bạn đồng nghiệp, các thầy cô giáo và các em học sinh. Thay mặt Ban tổ chức tôi xin tuyên bố khai mạc cuộc thi CLB Toán Tuổi thơ toàn quốc 2017 Trà Vinh. Chúc các em học sinh thành công.

toantuoitho