Toàn cảnh Cuộc thi Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc 2016

10/10/2016 | 15:53 Tổng lượt xem: 1482

Chiều 3.6.2016 ban tổ chức sự kiện của tạp chí đã có mặt tại trường Ngôi Sao Hà Nội, nơi diễn ra cuộc thi Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc 2016. Một lần nữa các công việc để phục vụ cuộc thi được rà soát lại. Sáng 6.6 Ban tổ chức họp với các đoàn đến từ 24 tỉnh, thành tại trường Ngôi Sao Hà Nội. Các đoàn nhận quà tặng của Công ty Cổ phần VPP Hồng Hà, Công ty Cổ phần thiết bị Giáo dục Đà Nẵng. Trưa 6.6.2016, lãnh đạo trường Ngôi Sao Hà Nội đã chiêu đãi các trưởng đoàn, lãnh đội và các tình nguyện viên. Sau bữa trưa, các đoàn nhanh chóng di chuyển về Hội trường Hoa Sen 1, khách sạn Kim Liên để dự Lễ khai mạc vào lúc 14 h. Dự khai mạc có Ông Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, TS. Tạ Ngọc Trí, chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học; TS. Nguyễn Thành Anh, Phó Tổng biên tập NXBGD Việt Nam, ThS. Vũ Kim Thủy, Tổng biên tập Tạp chí Toán Tuổi thơ, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi; Ông Trương Quang Luyến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VPP Hồng Hà, các lãnh đạo Sở Giáo dục của một số tỉnh, thành, các đơn vị thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam... phóng viên báo Giáo dục và Thời đại, báo Hà Nội mới, VTV2, báo Công Lý,... Cuộc thi vinh dự được Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng. Sau phần văn nghệ, Tổng biên tập Tạp chí có bài phát biểu khai mạc. Ông Trương Quang Luyến đại diện nhà tài trợ chính lên phát biểu. Tổng biên tập thay mặt ban tổ chức tặng quà lưu niệm cho nhà tài trợ, lãnh đạo trường Ngôi Sao Hà Nội và 2 đội Quảng Ngãi, Hưng Yên lần đầu tham dự cuộc thi toàn quốc do Tạp chí tổ chức. Tiếp theo là phần trao giải cuộc thi Thi giải toán qua thư theo năm học 2015 - 2016. ấn tượng nhất là màn diễu hành của các đội trên sân khấu, 286 gương mặt xuất sắc của 43 đội đến từ 24 tỉnh, thành trên cả nước, trải dài từ Nam ra Bắc: Kiên Giang, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa,

Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai.

Sáng hôm sau, tuy giờ khai mạc cuộc thi là 7h15 nhưng có rất nhiều đoàn đến từ rất sớm. 12 phòng thi chuẩn bị cho vòng thi Cá nhân và phông bạt, bàn ghế ngoài sân trường phục vụ cho 2 vòng thi Tiếp sức toán và Du lịch toán học đã được chuẩn bị chu đáo. Các bảng biểu đều được in 4 màu. Các thầy cô trưởng đoàn, lãnh đội tận tình dẫn các em trong đội của mình đến các phòng thi. Cùng lúc đó trong phòng hội đồng, ban tổ chức có cuộc họp với các cán bộ coi thi. Không khí trước giờ thi rất háo hức. Kết thúc vòng thi cá nhân, Ban tổ chức và cán bộ coi thi, các em học sinh di chuyển ra ngoài sân trường để tiếp tục vòng thi Tiếp sức toán. Các tình nguyện viên và các thầy cô của trường Ngôi Sao Hà Nội khẩn trương kê bàn ghế theo sơ đồ cuộc thi. Khi có kết quả của phần thi Tiếp sức toán, ban tổ chức chọn ra 8 đội có điểm cao nhất tiếp tục thi vòng thi Du lịch toán học: Vĩnh Phúc, Nam Định, Bắc Giang, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh B, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh A, Thái Bình. Để phục vụ cho phần thi này, tại sân trường kê 8 khu vực cho 8 đội thi và 6 bàn giám khảo tượng trưng cho 6 thành phố. Cả 2 phần thi diễn ra rất sôi nổi và hào hứng tạo nên sự thú vị cho cuộc thi. Hai đội phất cờ về trước trong vòng thi Du lịch toán học là Vĩnh Phúc và Nam Định. Chiều ngày 7.6.2016 các đoàn cùng các bạn tình nguyện viên của đoàn mình tham quan các điểm du lịch. Sáng 8.8.2016, Hội trường Hoa Sen 1 khách sạn Kim Liên đón chào mọi người về dự Lễ bế mạc cuộc thi Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc. Đến dự có GS. TS Vũ Văn Hùng, Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam; ông Trương Quang Luyến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VPP Hồng Hà, một số Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo các tỉnh cũng đến dự, các phóng viên báo đài VTV2, báo Hà Nội mới, ...  Trưởng ban tổ chức ThS. Vũ Kim Thủy phát biểu tổng kết cuộc thi. Mặc dù đây là năm đầu tiên thi Toán bằng Tiếng Anh nhưng có 1 bạn cấp Tiểu học đạt điểm tối đa 100 điểm, 2 bạn THCS đạt 95 điểm. Phần thi Du lịch toán học các đội đều làm được ít nhất 5 trong tổng số 6 bài thi. Có 24 Huy chương Vàng, 48 Huy chương Bạc, 72 Huy chương Đồng, 64 giải Triển Vọng được trao cho các em thí sinh. 3 Cup Vàng, 3 Cup Bạc và 2 Cup Đồng trao cho 8 đội xuất sắc nhất thi Tiếp sức toán và Du lịch toán học. Năm nay có thêm nhiều giải khác: giải thí sinh giải đúng liên tục nhiều câu nhất, giải thí sinh đạt điểm cao nhất. Hội trường như vỡ òa khi tên các em được xướng lên. Các thầy cô giáo cũng tự hào, vui sướng cùng các em học sinh thân yêu của mình. Cuộc thi Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ khép lại với nhiều cảm xúc khó tả đan xen lẫn nhau. Tuy cuộc thi chỉ diễn ra trong 3 ngày nhưng những cảm xúc, những kỉ niệm mà nó để lại trong mỗi thí sinh, mỗi thầy cô giáo sẽ còn đọng lại.

toantuoitho